Bắp không hạt khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Bắp không hạt là hiện tượng mà bà con nông dân ở nhiều vùng trồng bắp trên diện tích lớn phải lao đao. Nguyên nhân do giống một phần và phần còn lại là do điều kiện canh tác cũng như kiến thức trồng trọt, của hộ nông dân chưa vững chắc. Để khắc phục hiện tượng bắp không hạt này, ngay sau đây Webnongnghiep.com xin giới thiệu đến bà con nông dân một số biện pháp khắc phục.

Cách khắc phục hiện tượng bắp không hạt

Thời tiết

bap khong hat khac phuc hien tuong nay nhu the nao - Bắp không hạt khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Khi điều kiện thời tiết bình thường thờ cờ bắp tung phấn sớm hơn bắp phun rau 1-3 ngày. Thời gian 2 ngày đầu bắp phun rau sẽ có hơn 90% rau bắp sẽ được thụ phấn, trong điều kiện thời tiết biến đổi quá nóng hoặc quá khô khoảng 15 ngày trước khi trổ cờ phun rau. Thời tiết này sẽ thúc cho cờ trổ sớm hơn thông thường và thời gian tung phấn sẽ bị rút ngắn lại. Bắp rau lại phun ra muộn tạo nên sự lệch pha đáng kể giữa tung phấn và phun rau, dẫn đến việc thụ phấn không được như mong muốn.

Ở nước ta thời tiết nóng, khô thường xẩy ra vào thời tháng 3-4 ở khu vực miền Nam và tháng 6-7 đối với miền Trung, tháng 7-8 miền Bắc. Trường hợp bắp trổ cờ và phun rau vào đúng thời điểm này thì bắp sẽ không có hạt.

Để khắc phục bắp không hạt hộ nông dân không nên xuống bắp giống vào thời điểm giữa tháng 1 đến đầu tháng 2 dương lịch đối với khu vực miền Nam. Tháng 4-5 với miền Trung và tháng 5-6 với khu vực miền Bắc.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng ngô ngọt

Tưới tiêu

bap khong hat khac phuc hien tuong nay nhu the nao 1 - Bắp không hạt khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Nếu như giai đoạn trước 1-2 tuần cây trổ cờ mà thiếu nước thì cờ không phát triển và nó không có khả năng tung phân. Khi phun rau mà khô hạn rau khô làm cho việc thụ phấn trở nên khó khăn, lúc này bắp ra ít hạt và hạt sẽ không kết dày trên trái. Sau thụ phấn mà cây thiếu nước thì bắp vẫn có hạt bình thường nhưng bắp và hạt phát triển kém cho năng suất giảm.

Cây bị ngập úng trước khi trổ cờ 1-2 tuần thì lá vẫn xanh nhưng rễ thối. Cây không hấp thụ được nước lẫn chất dinh dượng dẫn đến tình trạng thụ phấn cũng xẩy ra có giới hạn.

Kỹ thuật

+ Dinh dưỡng đóng vai trò chủ lực trong quá trình cây tạo hạt, những vùng đất chua, đất triền dốc, đất xám bạc màu…cây thiếu lân trầm trọng. Thiếu phân lân cây sẽ xuất hiện sọc tím thân rễ cũng phát triển kém dẫn đến trái bắp nhỏ cùng với hạt nhỏ. Đất bạc màu nghèo dinh dưỡng cây phát triển còi cọc, yếu kém không kết hạt.

+ Muôn bắp phát triển mạnh cho năng suất cao cần bón lót, bón bổ sung NPK.

+ Mật độ trồng cũng ảnh hưởng lớn đến việc thụ phấn kết hạt, nếu gieo quá dày thân cây sẽ non yếu. Hạt đóng trên lá thưa thớt cho nên cần phải gieo trồng đúng mật độ.

Sâu bệnh

bap khong hat khac phuc hien tuong nay nhu the nao 2 - Bắp không hạt khắc phục hiện tượng này như thế nào?

+ Giai đoạn trước và sâu khi bắp trổ cờ nếu bị sâu đục thân tấn công ngay vị trí lá mang bắp. Sâu ăn hại phá râu và bắp trước khi cây thụ phấn thì bắp cũng rất ít hạt.

Xem thêm:  Bệnh sọc lá trên cây ngô và cách phòng trừ

+ Cờ nhú vào thời điểm nắng hạn thường có rầy nhớt, rệp cờ phát triển nhanh chóng, lúc này chúng ta cần tiến hành biện pháp phòng trừ kịp thời. Cây thiếu dinh dưỡng sẽ khó tung phấn dẫn đến hạt đóng trên cây cũng thưa thớt. Cách cải thiện tình trạng này là phun Basudin, Furadan, Regent…vào vị trí loa kèn khi cây được 7-8 trước khi cây trổ cờ.

Bắp không hạt là hiện tượng bất bình thường nguyên nhân lớn là do yếu tố ngoại cảnh cùng với điều kiện canh tác không thuận lợi, giai đoạn trước 2 tuần khi cây trổ cờ phun rau. Nắm bắt được các cách phòng tránh bắp không hạt trên và áp dụng đúng sẽ không có hiện tượng bắp không hạt xẩy ra.

Check Also

cach-phong-tru-rep-hai-ngo

Cách phòng trừ rệp hại ngô

Rệp hút nhựa ở trên nõn ngô, bẹ lá, bông cờ, lá bi, làm cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *