Cách bảo quản khoai lang tươi ngay sau khi thu hoạch

Khoai lang tươi ngay sau khi thu hoạch về chúng ta cần biết cách bảo quản chúng để phẩm chất không bị giảm sút. Còn nếu cứ để nguyên chất đống thì sẽ không tốt bởi bên trong củ khoai lang có chứa đến 80% nước, với điều kiện nhiệt độ cao hoạt động sinh lý của khoai lang sẽ hoạt động mạnh làm cho lượng tinh bột bị tiêu hao một cách nhanh chóng. Cách bảo quản khoai lang tươi được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng tinh bột sẽ được Webnongnghiep.com chia sẻ đến cho hộ nông dân ngay sau đây.

Hướng dẫn cách bảo quản khoai lang tươi

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm đào sâu bên dưới lòng đất

Hộ trồng chọn nơi đất cao cáo sạch sẽ và không có mạc nước ngầm đào một cái hầm theo kiểu lòng chum có nắp đạy kín và có rãnh thoát nước. Hầm đào xong cần để cho khô ráo rồi mới chưa khoai thu hoạch về, lựa chọn những củ tốt không bị say sát không lấm đất cho vào hầm. Cho khoai vào hầm lựa chọn ngày thời tiết đẹp khô ráo và cẩn trọng trong khâu vận chuyển khoai vào hầm, cứ mỗi tháng mở nắp chừng 1-2 lần để thoát nhiệt ra ngoài nhầm tránh hiện tượng bóc nóng và ẩm độ trong hầm tăng cao.

cach bao quan khoai lang tuoi ngay sau khi thu hoach - Cách bảo quản khoai lang tươi ngay sau khi thu hoạch

Bảo quan khoai lang tươi trong hầm bán lộ thiên

Chọn hầm tại vị trí đất khô ráo và không có mạch nước ngầm kích thước hầm đào sâu 1 m bên trên mawth hầm đắp tường đất quanh miệng lại. Chừa cửa lên xuống hầm miệng hầm có nắp đạy kín có mái che.

Xem thêm:  Cách bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch

Thực hiện một trong hai cách bảo quan khoai lang tươi trên sẽ giúp cho khoai cách ly được với môi trường bên ngoài. Giúp cho khoai bảo quản được lâu hơn hàm lượng tinh bột bên trong.

Bảo quản khoai lang tươi bằng cách ủ cát khô

Ủ cát khô là cách bảo quản kín cũng giống như cách thực hiện bảo quản trong hầm kín nhưng cách làm đơn giản hơn nhiều. Nhưng nhược điểm của cách bảo quản này là không được cách ly hoàn toàn với điều kiện nhiệt độ môi trường ngoài mà vẫn bị ảnh hưởng.

cach bao quan khoai lang tuoi ngay sau khi thu hoach - Cách bảo quản khoai lang tươi ngay sau khi thu hoạch

Cách thức thực hiện việc bảo quản khoai tươi bằng cát khô là chọn những củ còn nguyên vẹn không bị sâu bệnh và không bị xay sát phần vỏ. Xếp chúng lại thành luống với chiều rộng là 1.2-1.5 chiều dài của luống phụ thuộc vào số lượng khoai tươi cần bảo quản, xếp khoai vào luống cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng tránh việc cọ xát phần đầu củ tiếp xúc quay ra hướng ngoài từ bên dưới lên trên. Trường hợp khoai đóng trong sọt thì nên để nguyên và chồng 2-3 sọt lên trên nhau phủ cát khô kín lên củ khoai. Nếu như bảo quản khoai ngoài trời thì nên làm lán che nắng che mưa.

Ngoài 3 cách trên ra còn có cách bảo quản thoáng nó có thời gian bảo quản đường chừng 10-15 ngày ngắn hơn những cách làm trên nhưng đơn giản hơn. Chọn các củ khoai có phẩm chất tốt xếp chồng chúng thành đống hoặc là từng luống để nơi cao ráo thoáng mát tránh nắng hắt và mưa dột.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng khoai môn

Hướng dẫn cách bảo quản khoai lang tươi sau khi thu hoạch sẽ giữ nguyên được phẩm chất của củ khoai trước khi tiêu thụ ra ngoài thị trường đến tay người sử dụng.Với hộ nông dần trồng khoai trên diện tích lớn hãy chú ý đến hướng dẫn bảo quản này để áp dụng nhé.

Check Also

bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch

Khoai tây bảo quản sau thu hoạch nếu không đúng cách sẽ bị thối hỏng. …