Cách chăm sóc bí trồng xen kẽ ngô

Ở bài viết hôm trước Webnongnghiep.com đã chia sẻ đến cho các bạn cách trồng bí trồng xen kẽ với ngô. Ở bài viết tiếp theo hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến cho các bạn cách chăm sóc bí khi được trồng xen kẽ so với ngôi, nên chăm sóc như thế nào để cây cho năng suất cao vượt trội trong vụ thu hoạch.

Hướng dẫn cách chăm sóc bí trồng xen ngô

Bón phân

cach cham soc bi trong xen ke ngo - Cách chăm sóc bí trồng xen kẽ ngô

Bón lót phân chuồng liều lượng từ 200-300kg, bón ure từ 4-5 kg, bón phân lân supe từ 30-35kg, bón kali từ 3-4kg.

Cách thức bón là bón trên mặt ruồng phần đặt cây, bón phân chuồng kết hợp với 20 – 25 kg Lân supe + Urê + Kali. Phủ kín bằng đất rãnh độ dày mặt phủ từ 5-7cm.

Sau khi đặt bầu cần tưới nhử 3-4 ngày, tưới bổ sung cho những hàng ngô ở phía ngoài thêm 5kg phân lân.

+ Bón thúc cho cây lần 1 là sau khi trồng 15-18 ngày liều lượng bón là 4 kg Ure + 3 kg Kali, bón cách gốc 30cm.

+ Bón thúc cho cây lần 2 khi trái có đường kính chừng 2-2.5cm, bón phân ure và bón kali mỗi loại 3kg. Chăm sóc bí trồng xen ngô ngay từ những ngày đầu mới trồng bằng việc bón phân là vô cùng quan trọng, nó quyết định sự phát triển tăng cao năng suất cây trồng.

Điều tiết nước

Cần đảm bảo lượng nước đầy đủ, độ ẩm cho đất đạt từ 70-85%, nhất là giai đoạn bí ra hoa, ra trái non và giai đoạn ngô trổ cờ phun râu. Cần tưới tiêu thoát nước tốt nhất vào mùa mưa.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách bảo quản ngô sau thu hoạch

Bấm ngọn cho bí

+ Khi dây bí có 5-6 lá thần cần thực hiện bấm ngọn cho nó, mỗi cây chỉ nên để lại 2 nhánh mà thôi. Khi dây dài hơn 1m thì nên dùng đất bột trộn chung lại với phân chuồng lẫn phân lân phủ lên đốt bí, mỗi dây phủ từ 2-3 đốt và cách gốc chừng 30-50cm.

+ Để cho dây bí thẳng hàng từ gốc đến ngọn.

+ Thực hiện thụ phấn cho bí lẫn ngô, thời điểm thực hiện là vào buổi sáng từ 7-9h. + Định quả cho bí, đối với bí xanh khi kích thước trái lớn bằng chuôi liềm mỗi dây chỉ nên để lại từ 1-2 quả. Nên chọn những quả thẳng, tròn, đều không bị bệnh.

+ Kê quả bằng túi xốp hoặc bằng túi nilon có đựng trấu hoặc là mùn cưa. Bạn nên kiểm tra quả thường xuyên để điều chỉnh giúp quả thẳng như ý muốn.

Cách phòng trừ sâu bệnh

cach cham soc bi trong xen ke ngo 1 - Cách chăm sóc bí trồng xen kẽ ngô

  • Trừ sâu xám bằng cách sử dụng thuốc sâu dạng hạt trộn chung với đất bột hoặc là đất cát rồi rắc quanh gốc cây. Dùng đèn soi để bắt sâu vào thời gian 7-8h tối.
  • Loại sâu ăn tạp là sâu xanh, bọ trĩ, sâu vẽ bùa…khi chúng xuất hiện hãy sử dụng Dupont Prevathon, Radiant 60SC…để phun diệt trừ.
  • Bệnh lở cổ rễ ở ngô thì nên phun Validacin 5L.
  • Trừ bệnh khô vằn, bệnh đốm lá, rỉ sắt, thối đọt bí thì nên phun Tilt super 300 EC để diệt trừ.
  • Phòng bệnh héo dây cho bí nên bổ sung canxi cho cây giai đoạn cây ra hoa cái đầu, phun nước vôi vào gốc.
Xem thêm:  Kỹ thuật trồng ngô ngọt

Thu hoạch

Tùy vào nhu cầu tiêu thụ của thị trường mà hộ nông dân cần xác định thời điểm thu hoạch.

+ Ngô nếp nên thu hoạch lúc ngô đang đông sữa hoặc sau khi thụ phấn 20 ngày. Với vùng có khí hậu lạnh thì thu hoạch sau 30 ngày.

+ Bí xanh thu hoạch non thì sau khi cây thụ phấn 20 ngày và thu hoạch già thì khi bí có phấn được 2/3 quả.

+ Bí đỏ thu hoạch ngọn lá, hoa, quả non đối với những quả xấu. Thu hoạch trái non khi da còn xanh, vỏ mềm thời điểm khoảng sau thụ phấn 20 ngày. Thu hoạch già khi vỏ có màu vàng.

Cách chăm sóc bí trồng xen kẽ với ruộng ngô khá đơn giản, bón phân đầy đủ, tưới nước định kỳ. Cây sẽ phát triển mạnh cho năng suất cao ổn định mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con nông dân.

Check Also

cach-phong-tru-rep-hai-ngo

Cách phòng trừ rệp hại ngô

Rệp hút nhựa ở trên nõn ngô, bẹ lá, bông cờ, lá bi, làm cho …