Cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt

Sau trồng là công đoạn cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt hạn chế sâu bệnh cho năng suất cao. Để đạt được những điều này trước tiên bạn cần chăm tốt đúng kỹ thuật mà Webnongnghiep.com chia sẻ ngay sau đây mời bạn cùng tham khảo qua.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê

Tủ gốc, che túp cho cây

cach cham soc cay ca phe giup cay phat trien tot - Cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây cà phê.

Sau thời điểm trồng là công đoạn tủ gốc và che túp, mục đích là để giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Sử dụng rơm rạ, cỏ khô cùng với các loại cây phân xanh để tủ gốc, độ dày cần tủ là 5-10 cm và khoảng cách cách gốc là 5-10 cm tránh mối tấn công gây hại cho gốc. Ở những vùng hạn hán thường xuyên hay thiếu nước sau khi trồng cần che túp để chống gió, nắng, rét.

Trồng dặm

Đối với những vùng trồng mới sau thời gian trồng 20 ngày cần kiểm tra có cây con nào chết thì tiến hành trồng dặm kịp thời để cây không bị chết, không bị còi cọc. Công đoạn trồng dặm cần kết thúc trước mùa mưa 1.5-2 tháng, khi trồng dặm đào hố ngay tại cây đã chết với thao tác thực hiện giống như khi trồng mới.

Làm cỏ tủ gốc cho cây

Trong thời kì sinh trưởng và phát triển của cây nhất là giai đoạn kiến thiết cơ bản hộ trồng cần tiêu diệt cỏ kịp thời nhằm đảm bảo cho cây không bị cỏ tấn công lấn át. Vùng nào có cỏ gấu, cỏ tranh xuất hiện nhiều thì sử dụng thuốc BVTV để tiêu diệt chúng.

Xem thêm:  Bón phân chăm sóc cây cà phê sau thời kì khô hạn

cach cham soc cay ca phe giup cay phat trien tot - Cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt

Tủ gốc cho cây nó sẽ giữ ẩm tốt và giảm được công tưới nước cũng như làm cỏ. Việc tủ gốc giúp điều hòa được nhiệt độ tốt cho cây, giúp đất tơi xốp.

Trồng xen canh với cây trồng khác trong thời kì kiến thiết cơ bản

Chăm sóc cà phê trong giai đoạn kiến thiết cơ bản hộ trồng có thể trồng xen những cây trồng khác nhầm bảo vệ và cải tạo đất. Tăng cao độ phì nhiêu cho đất, các giống cây trồng có thể sử dụng để trồng xen đó chính là đậu đỗ sau khi thu hoạch cành lá của chúng được dùng làm nguyên liệu để tủ gốc cho cây.

Trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

+ Với những cây che bóng tạm thời trồng vào giữa hai gốc cà phê hoặc trồng thành băng chính giữa hai hàng. Loại cây nên trồng là cây phân xanh có thân thẳng đứng cao như cây muồng hoa vàng, đậu săng….

+ Những cây che bóng lâu dài như keo dậu khoảng cách trồng là 5x6m khi cà phê lớn dần tỉa cây với mật độ 10x12m. Bộ tán của cây che bóng cần cách tán của cây cà phê từ 2.5-3m.

+ Đai rừng chắn gió trồng quanh vườn cà phê, trồng đai rừng thẳng với hướng gió chính hoặc là chếch sang một gốc 60 độ, chiều rộng của đai rừng là 9m. Ngay vị trí giữa thì trồng 3 hàng muồng đên với khoảng cách hàng cách hàng 1m và cây cách cây là 3m mép đai rừng hộ trồng có thể trồng thêm mít, nhãn, vải, xoài…

Xem thêm:  Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Bón phân cho cây cà phê

Một công đoạn vô cùng quan trọng trong suốt quá trình chăm sóc cây cà phê không thể thiếu đó chính là công đoạn bón phân.

+ Phân hữu cơ bón mỗi năm 1 lần sau thời gian thu hoạch quả liều lượng bón là 5-10kg/1 cây kết hợp chung với phân vô cơ bón vào thời điểm tháng 11-12. Đào rãnh dưới hố sâu rộng 20×20 rải đều phân xuống rảnh và lấp tàn dư thực vật và đất lại.

cach cham soc cay ca phe giup cay phat trien tot 1 - Cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt

Phân đạm, kali bón 3 lần trong năm thơi điểm bón tháng 2-3, 6-7, 11-12 hộ trồng nên trộn các loại phân lại, làm cỏ sạch sẽ rồi rải đều phân xung quanh tán, Xới lớp đất mặt và lấp lại để tránh việc phân bị bốc hơi hay bị rửa trôi. Đợt bón phân cuối trong năm nên kết hợp bón phân lân với phân chuồng.

Đối với cây cà phê trồng mới sau thời gian trồng 1-2 tháng nên bón 25-30g phân Ure và 25-30g phân kali.

Chống hạn chống rét cho cây

cach cham soc cay ca phe giup cay phat trien tot 1 - Cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt

Ngay sau khi trồng cây con lúc này cây che bóng chưa phát triển và chưa phát huy được tác dụng của mình. Hộ trồng cần che lều, che túp cho cây để tránh thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng hay sương muối. Túp cần che kín hướng đông bắc và để hở hướng tây nam, túp cao cách ngọn cà phê 10-15 cm không bị đè lên gốc cây.

Xem thêm:  Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Trồng và cách chăm sóc cây cà phê đúng kỹ thuật để cây cho năng suất cao hiệu quả là nguyên cả một quá trình dài. Hộ trồng cần áp dụng đúng chuẩn quy trình để mang lại năng suất cao hiệu quả cuối vụ thu hoạch.

Check Also

tao-tan-cay-ca-phe

Kĩ thuật cắt cành tạo tán cây cà phê

Hướng dẫn bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *