Cách chăm sóc cây đậu phộng đúng cách cho năng suất cao

Đậu phộng là cây hoa màu được trồng khá phổ biến hộ trồng thường áp dụng trồng xen ở những vùng đất trống khi canh tác những cây công nghiệp như cà phê, tiêu hoặc khi trồng cây ăn trái như bơ, sầu riêng…đậu lạc được trồng để nâng cao thành phẩm thu hoạch trên cùng một diện tích đất canh tác và xác cây đậu lạc được đùng để bón bổ sung dinh dưỡng hoặc tủ gốc cho các cây trồng khác. Cách chăm sóc cây đậu phộng hay còn gọi là cây lạc như thế nào là đúng quy trình, nhu cầu dinh dưỡng của cây ra sao? Cần sử dụng phân bón gì mời hộ trồng cùng tham khảo qua nội dung được chia sẻ ngay bên dưới đây.

Cách chăm sóc cho cây đậu phộng hiệu quả

cach cham soc cay dau phong dung cach cho nang suat cao - Cách chăm sóc cây đậu phộng đúng cách cho năng suất cao

Nhu cầu dinh dưỡng của cây đậu phộng rất lớn nhưng thực tế cách chăm sóc bón phân cho cây không cần bón nhiều mà hàm lượng đạm bón cho cây khá thấp vì cây có vi khuẩn cộng sinh ngay vị trí nốt sần của rể có khả năng đồng hóa tổng hợp được đạm cung cấp cho cây.

Xét về tỷ lệ bón phân cho cây theo lý thuyết sẽ là N:P2O5:K2O là xấp xỉ 4-1-2. Nhưng lượng phân bón trên thực tế lại hạ thấp hơn nữa nhờ cây tự tổng hợp đạm. Một lưu ý trong quá trình bón phân hộ trồng cũng nên cung cấp thêm lưu huỳnh cho cây vì cây họ đậu này cũng cần nhiều lưu huỳnh giống như những cây lấy dầu khác vậy.

Xem thêm:  Kỹ thuật dùng chế phẩm tăng năng suất cây lạc

Cách chăm sóc cây đậu phộng trong quá trình bón phân hộ trồng cần chú ý nên nếu như độ pH của đất thấp thì nên bón bổ sung vôi cho ruộng đất trước thời điểm trồng 10 ngày. Tốt nhất là vào thời điểm cày bừa nên bón rải đều lên trên mặt đất. Phân đạm nên chọn loại phân có hàm lượng cao còn kali và lân cũng cần bổ sung cho cây đậu phộng

Cách bón phân cho cây đậu phộng

Đất có độ pH 5.5-6 thì nên bón bổ sung vôi rải đều ra mặt đất khi gieo còn K thì nên vùi vào đất thời điểm trước khi gieo với liều lượng là 45-90kg/1 ha diện tích và 50-95kg/ 1 ha K2O Mg được bón với liều lượng 50kh/ 1 ha tùy vào số liệu phân tích của vùng đất trồng mà điều chỉnh thây đổi cho thích hợp.

cach cham soc cay dau phong dung cach cho nang suat cao 1 - Cách chăm sóc cây đậu phộng đúng cách cho năng suất cao

Chăm sóc bón phân cho cây đậu phộng bằng cách bón thêm thạch cao là yếu tố cần thiết vào giai đoạn cây ra hoa. Nhất là đối với giống hạt nhỏ mức phân bón 250-315 kg/1ha CaO hoặc mức thấp hơn khi bón theo hàng đối với giống đậu phộng hạt lớn thì bón phân với liều lượng cao gấp đôi. Bo 0.6kg/ 1ha hình thức bón là phun qua lá phun vào thời điểm giữa 2 lần phun trừ nấm đầu tiên của mùa vụ, bón thúc phân đạm liều lượng 30-40kg N/ 1ha khi cây còn nhỏ.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng giống lạc chay trắng

Để chăm sóc tốt cho cây đậu phộng đối với những vùng đất xấu đất cằn cỗi vùng đất xám đất bạc màu hộ trồng có thể bón bổ sung thêm tro của các cây thực vật phơi khô đốt lên để thây thế cho nguyên tố trung vi lượng còn thiếu.

Tóm lại lượng phân bón khuyến cáo hộ nông dân nên bón là:

  • Phân chuồng 8-12 tấn/1ha.
  • Tro 1.5-2 tấn/1 ha.
  • Vôi bột 300-500 kg/1 ha.
  • Đạm 30-40kg/1ha.
  • Lân 40-60kg/1ha.
  • Kali40-60kg/1ha

Cách chăm sóc cây đậu phộng ngoài việc đảm bảo đủ nước cho cây sinh trưởng thì bón phân chính là công đoạn quan trọng nhất. Giúp cây sinh trưởng phát triển tốt cho trái sai phẩm chất tốt năng suất mù vụ bội thu.

Check Also

ky-thuat-trong-lac

Kỹ thuật trồng cây lạc (đậu phộng)

Cây lạc là cây công nghiệp ngắn ngày, cây lấy dầu có giá trị kinh tế …