Cách chăm sóc cây đinh lăng đúng chuẩn

24
cách chăm sóc cây đinh lăng

Cách chăm sóc cây đinh lăng giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh, hộ trồng chỉ cần quan tâm đến hai yếu tố chính đó chính là tỉa cành và bón phân hỗ trợ cây. Có như vậy cây đinh lăng mới sinh trưởng mạnh xanh tốt không nhiễm bệnh và chu thu hoạch củ chất lượng như mong muốn. Hộ trồng tiết kiệm được một phần chi phí diệt trừ bệnh xuất hiện trên cây nhờ sức đề kháng mạnh mà cây có được khi được chăm sóc chu đáo.

Cách chăm sóc cây đinh lăng

Tỉa cành

cách chăm sóc cây đinh lăng

Thời điểm cây được 2 năm tuổi thì hộ trồng nên tiến hành tỉa tót bớt cành lá, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Mỗi năm tiến hành tỉa cây hai đợt vào thời điểm tháng 4 đến tháng 9, trong quá trình tỉa cành hộ trồng hãy tỉa bỏ hết những cành nhỏ chỉ nên để lại 1-2 cành to để cây nuôi dưỡng cành tốt và giúp cho củ to hơn.

Kỹ thuật bón phân

Bón phân công đoạn không thể thiếu trong quá trình chăm sóc đinh lăng, mỗi năm cây cần được bón phân 2 lần một đợt là vào mùa mưa và một đợt còn lại là vào cuối mùa mưa. Có như vậy mới giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh mang lại năng suất cao hiệu quả.

chia sẻ cách chăm sóc cây đinh lăng

Lần một bạn nên bón phân vào thời điểm tháng 6-7 dương lịch hộ trồng nên tiến hành làm cỏ cho cây. Kết hợp với việc bón phân giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh phát triển tốt, mỗi sào cần bón khoảng chừng 10 kg Ure, mỗi hố rắc chừng 1 ít phân cách gốc 20 cm sau đó phủ đất kín để phân không bị bốc hơi.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây kim tiền thảo

Chăm sóc cây đinh lăng thời điểm bón phân lần 2 là vào tháng 9 dương lịch, trước khi bón cần cắt tỉa cành, kích thích cây sinh trưởng tốt nuôi dưỡng cành chính. Thời điểm bón phân lần 2 nên bổ sung 5-6 tấn/ 1 ha kết hợp với 250-300 kg phân NPK 20-20-15 và 100g clorua kali. Khi bón phân bón thúc nên bón cách gốc chừng 20-30 cm nên rải phân phủ kín bên trên tạo điều kiện cho phân hòa tan tốt trong đất.

Cách thức bón và liều lượng bón như trên áp dụng khi cây được hơn 2 năm tuổi trở đi, tùy vào điều kiện phát triển của cây cùng với vùng đất trồng. Từ đó bạn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm liều lượng phân bón, kết hợp thêm một số loại phân bón lá để bón cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

cách chăm sóc cây đinh lăng

Nhờ đặc tính sinh trưởng mạnh có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường. Cây có sức đề kháng tốt và thường không mắc sâu bệnh, ở cây thỉng thoảng chỉ xuất hiện sâu cuốn lá. Hộ trồng có thể chăm sóc vườn đinh lăng bằng cách bắt sâu thủ công cho cây vào mỗi sáng sớm hoặc chiều mát.

Trường hợp sâu xuất hiện với số lượng lớn và tấn công mạnh trên diện rộng hộ trồng có thể sử dụng Biolin kết hợp với Sherpa, Sherzol, Secsaigon để phun diệt trừ cho cây. Loại thuốc sử dụng cho cây đinh lăng là thuốc sinh học chứ không sử dụng thuốc trừ sâu.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây