Cách chăm sóc cây mè cho năng suất cao vượt trội

Hôm trước Webnongnghiep.com đã chia sẻ đến hộ nông dân kỹ thuật trồng mè, tiếp theo hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến cho những ai quan tâm cách chăm sóc cây mè. Làm thế nào để chăm sóc tốt, bón phân đúng liều lượng để cây cho năng suất cao vượt trội sau mỗi vụ thu hoạch.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mè sinh trưởng tốt cho năng suất cao

Thời vụ trồng và bón phân

cach cham soc cay me cho nang suat cao vuot troi - Cách chăm sóc cây mè cho năng suất cao vượt trội

Chăm sóc cây mè có rất nhiều công đoạn nhưng có hai công đoạn chính không bao giờ được bỏ qua đó chính là tưới nước bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

  • Thời điểm sau khi gieo trồng cây mè chừng khoảng 10 ngày cây sẽ mọc cao được 10-15 cm thì bạn nên tỉa. Để khoảng cách cây cách cây chừng khoảng 5-7 cm, mật độ bình quân là 50-70 cây/ 1 mét vuông. Sau khi tỉa cây xong cần kết hợp với việc làm cỏ, xới xáo kết hợp với việc phun phân bón lá để cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh.
  • Thời điểm sau khi gieo trồng 20 ngày cần bón thúc kết hợp với việc làm cỏ, vun gốc, xới xáo lớp đất mặt để cây hô hấp tốt hơn.
  • Khi có mưa lớn xẩy ra cần thoát nước kịp thời.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mè

cach cham soc cay me cho nang suat cao vuot troi 1 - Cách chăm sóc cây mè cho năng suất cao vượt trội

Xử lý rầy gây bệnh và rệp bằng thuốc BVTV Bassa, Trebon…một số bệnh thường gặp trên cây mè cùng với cách sử lý hộ nông dân nên áp dụng trong quá trình chăm sóc cây mè như sau:

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây bời lời đỏ

+ Bệnh héo tươi: Nguyên nhân gây ra bệnh héo tươi là do nấm Fusarium sesam gấy ra, chúng tấn công và làm chết cây con cho nên cần phải được xử lý hạt giống bằng thuốc rồi mới gieo. Khi trị bệnh thì dùng Copper-B, Alittle để diệt trị bệnh.

+ Bệnh đốm phấn: Bệnh đốm phấn là do Oidium sp tấn công, bệnh lan truyền rất nhanh nên trong quá trình trồng và chăm sóc cây mè hộ trồng hãy áp dụng biện pháp phòng trước đó bằng Ridomil.

+ Bệnh khảm là bệnh thường gặp do virus gây bệnh xoắn lá gây nên, cần tiêu diệt virus này để diệt trừ mầm bệnh.

Thu hoạch mè

cach cham soc cay me cho nang suat cao vuot troi 1 - Cách chăm sóc cây mè cho năng suất cao vượt trội

Vì đặc tính của cây mè là ra hoa suốt thời vụ cho nên việc trái chín và thu hoạch cũng tiến hành rải rác. Việc xác định độ chín đạt và tiến hành thu hoạch mè đúng lúc sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm.

Quan sát khi lá mè vàng có quả đốm đen nhiều thì tiến hành thu hoạch và chọn thời điểm là ngày nắng ráo. Sử dụng liềm cắt sát gốc rồi để đống, ủ cho mè rụng hết lá rồi mang phơi khô tầm 3-4 nắng. Lấy cây đập cho hạt rụng sạch hết rồi sàn sẩy cho sạch phơi tầm 1-2 nắng nữa cho khô rồi bảo quản.

Chăm sóc cây mè đơn giản hơn so với những cây trồng khác, đặc tính sinh trưởng ngắn ngày nhanh cho thu hoạch. Chỉ cần cung cấp đầy đủ nước, phân cây sẽ cho năng suất phẩm chất cao mỗi vụ thu hoạch.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây muồng đen

Check Also

Giá hạt mắc ca. Giá cây mắc ca giống. Địa chỉ bán cây mắc ca giống

Giá hạt mắc ca. Giá cây mắc ca giống. Địa chỉ bán cây mắc ca giống cả nước

Theo Hiệp hội mắc ca Việt Nam: Cây mắc ca cho hiệu quả kinh tế …