Cách chăm sóc cây sa-pô-chê cho trái sai trĩu cành

Trồng cây sa-pô-chê và chăm sóc đúng cách cây sẽ cho năng suất cao hiệu quả trong vụ thu hoạch sắp đến. Nếu hộ trồng muốn tìm hiểu về cách thức chăm sóc cây sa-pô-chê hay còn gọi là hồng xiêm. Xin mời tham khảo qua kiến thức chăm sóc cây mà Webnongnghiep.com chia sẻ ngay sau đây.

Kỹ thuật chăm sóc cây sa-pô-chê mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chăm sóc định kỳ

cach cham soc cay sa po che cho trai sai triu canh - Cách chăm sóc cây sa-pô-chê cho trái sai trĩu cành

Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô giai đoạn trái đang lớn và thời điểm này quả sắp chín. Thực hiện việc phòng trừ cỏ dại, che phủ gốc bằng cỏ rác lẫn cây phân xanh hạn chế tình trạng cỏ dại móc. Sau mỗi trận mưa to nên xới phá váng lên, làm cỏ vụ tháng 1-2, mùa thu hoạch là tháng 8-9 thì xới tổng thể diện tích một lần. Mỗi năm thực hiện việc chăm sóc sa-pô-chê xới gốc từ 2-3 lần.

Chăm sóc cây sa-pô-chê cắt tỉa tạo hình ở những vùng có giá bão nên cắm cọc và buộc cây chặt vào nọc để gió không làm cây lung lây. Cây phát triển đến độ cao 60-80cm thì bấm bỏ ngọn mục đích để cây sinh trưởng và phát triển , mỗi năm những cành cây không cần thiết nên tiến hành cắt bỏ, cành tăm cành sâu bệnh sau khi tthu hoạch cần loại bỏ chúng ngay. Thời điểm cắt tỉa cành nên chọn những ngày nắng ấm, để tán thấp thì những cành mọc thấp cần được cắt bỏ, khi cành già cây cho năng suất thấp trái nhỏ thì nên tiến hành cắt bỏ cưa bớt cành. Bổ sung tán vào thời điểm 1-2 năm sau cây phục hồi trở lại từ từ và cho trái to, cắt bỏ cành già thực hiện ngay sau khi thu hoạch trái.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng hồng xiêm chiết mau ra quả

Bón phân cho cây hồng xiêm – sa-pô-chê

Lượng dinh dưỡng phân bón cần bổ sung cho cây hồng xiêm 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây. Đến khi cây ra nhiều trái cần bón bổ sung phân chuồng tầm 20-50kg/ 1 cây 2-3 năm bón một đợt  cách bón rải đều phân lên bề mặt tán cây tưới nước để phân được hòa tan khi bón phân vào mùa khô. Kết hợp xới đất và tưới nước, đào rãnh theo chiều tán cây, bón phân theo rãnh lấp kín để tránh thấp thoát.

Phòng trừ sâu bệnh cho sa-pô-chê hồng xiêm

cach cham soc cay sa po che cho trai sai triu canh 1 - Cách chăm sóc cây sa-pô-chê cho trái sai trĩu cành

  • Rệp gây hại nếu xuất hiện ít có thể bắt giết bằng tay còn nhiều thì phun (0,2%), Sherpa (0,2%).
  • Những quả bị ruồi gây hại thu nhặt lại mang đi chôn hoặc dùng bẩy bả để diệt rồi.
  • Ngài gây hại sẽ xuất hiện quanh năm nên hãy dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) để phun vào thời điểm cây nở hoa.
  • Bệnh đốm lá trên thân và cành cây phòng trừ bằng cách dùng thuốc booc đô, thuốc gốc đồng như Copper-zinc để phun diệt trừ. Sử dụng vôi để quét lên thân cây và những cành cây lớn để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.
  • Phòng trừ bệnh đốm lá bằng cách phun Copper-zinc 0,3% , Mancozeb 0,25%

Thu hoạch hồng xiêm

Sau công đoạn chăm sóc hồng xiêm thì bước tiếp theo là hái quả thu hoạch, thời điểm thu hoạch là tầm tháng 8-10. Để xác định được trái đã già cần thu hoạch bạn quan sát cuống nhỏ, tải vểnh lên và có lớp phấn màu xám xuất hiện trái nhẫn. Khi hái mũ chảy ra rất ít mỗi đợt thu hoạch cách nhau 1-2 tuần, phân loại trái trước khi mang rấm. Ngâm trái trong nước hoặc ngâm qua nước vôi lau khô để nơi khô ráo thoáng mát.

Xem thêm:  Cách khắc phục hồng rụng quả

Cho quả vào thùng hoặc vào chum vại được lót rơm đốt hương rồi đạy kín lại, thời điểm mùa hè ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương. Ủ trái vào mùa đông thì không cần phải ngâm qua nước mà chỉ cần lau cho sạch là đủ, ủ trái cần đảm bảo đủ độ ấm mùa đông thời gian ủ sẽ là 4-5 ngày. Mỗi lần thắp 7-10 nén hướng ở nhiệt độ 30 độ quả bảo quản được 5 ngày còn 25 độ thì bảo quản được 7 ngày.

Cách trồng và chăm sóc sa-pô-chê là nguyên cả một quy trình dài để có được mùa vụ thu hoạch năng suất cao. Hi vọng những kiến thức chia sẻ nhỏ này sẽ có ích cho hộ trồng trong quá trình chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *