Cách chăm sóc gừng trâu cho năng suất cao hiệu quả

22
cách chăm sóc gừng Trâu

Trồng và chăm sóc Gừng Trâu đúng cách cây sẽ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trong vụ thu hoạch. Để làm được điều này hộ trồng cần trải qua một thời gian thực nghiệm, hoặc nếu chưa từng trải nghiệm thì hãy tham khảo qua kiến thức chia sẻ về cách chăm sóc Gừng Trâu bộ nông nghiệp và phát triển cây trồng. Với những kinh nghiệm thực tiễn có tính chất khái quát sẽ giúp cho hộ nông dân trồng và chăm sóc Gừng Trâu một cách hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách chăm sóc Gừng Trâu cho năng suất cao trong vụ thu hoạch

cách chăm sóc gừng Trâu

+ Sau khi trồng cần đảm bảo lượng nước tưới đầy đủ và thường xuyên, giúp cho đất đạt được độ ẩm như yêu cầu. Gừng Trâu sẽ mọc nhanh cây chắc khỏe mập mạp, nên bổ sung tủ thêm rơm, trấu để cỏ không mọc.

+ Gừng Trâu lên được 2 lá ngâm phân lân cùng với phân chuồng pha loãng rồi tưới lên cho cây tươi tốt đẻ nhánh nhanh củ to.

+ Khi trồng được 3-4 tháng thời điểm này Gừng Trâu sẽ bắt đầu đẻ nhánh. Khi cây bắt đầu có củ thì tiến hành bón bổ sung phân chuồng đã ủ hoai mục cùng với NPK loại phân bón dùng cho cây trồng thu hoạch củ.

hướng dẫn cách chăm sóc gừng Trâu

+ Chăm sóc Gừng Trâu giai đoạn bổ sung phân để củ to là giai đoạn cực kì quan trọng nó quyết định năng suất của mùa vụ. Hãy xới xáo một lớp đất quanh bên ngoài gốc, tiến hành bỏ phân phủ lên trên một lớp đất mỏng. Khi bón phân nên kết hợp việc vun xới gốc không để củ lòi lên khỏi mặt đất sẽ làm ảnh hưởng đến phẩm chất của củ.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây dâu tằm

+ Trong vườn xuất hiện cỏ thì cần xử lý ngay nhổ hết chúng khi nhổ tránh làm tác động đến rễ gừng vì bị tác động gừng sẽ chết. Khi làm cỏ nê vun gốc và xới luôn.

Phòng trừ sâu bệnh

Thông thường gừng sẽ mắc bệnh sau

cách chăm sóc gừng Trâu cho năng suất cao

+ Bệnh thối cũ, rễ, thân nguyên nhân dẫn đến việc gừng bị nhiễm bệnh này là do vi khuẩn. Cách chăm sóc gừng lúc này là sử dụng thuốc BVTV để tiêu diệt mầm bệnh. Sử dụng Alfamim 25WP – Starner (Kasumim) hoặc Manage 5WP để phun nếu bệnh nặng 5 ngày phun 1 lần cho đến khi hết còn bệnh nhẹ thì 10-15 ngày phun một lần.

+ Bệnh sâu đục thân phun thuốc Padan để diệt trừ

+ Bệnh khô đầu lá sử dụng thuốc Toccil để phun đây là thuốc diệt trừ đạo ôn ở lúa.

Bảo vệ

Khu vực trồng Gừng Trâu cần rào kín xung quanh tránh không cho trâu bỏ hoặc các gia sức khác xâm phạm dẫm đạp lên.

Thu hoạch và bảo quản

chăm sóc gừng Trâu

Khi lá chuyển sang màu vàng có một số lá héo lúc này Gừng có thể thu hoạch được. Dùng cuốc đào nhẹ không làm gãy củ rồi nhổ nguyên gốc lên rũ sạch đất cắt bỏ phần rễ. Thời điểm thu hoạch chọn trời nắng để thu hoạch.

Thu hoạch xong bảo quản Gừng nơi khô ráo thoáng mát để làm giống cho vụ kế tiếp. Trường hợp dùng Gừng làm gia vị hãy bảo quản nơi khô ráo có thể dùng được 5 tháng.

Xem thêm:  Kỹ thuật gây trồng cây mây nếp

Củ Gừng tươi có thể dùng làm mứt hoặc chế biến lấy tinh dầu làm thuốc chưa bệnh…

Trồng và chăm sóc Gừng Trâu đúng quy cách chắc chắn sẽ mang lại năng suất cao trong vụ thu hoạch. Việc chăm sóc và bảo quản cứ tiến hành đúng như quy định, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây