Cách chăm sóc sắn – khoai mì cho năng suất cao

Hôm trước Webnongnghiep.com vừa chia sẻ đến cho các bạn kỹ thuật cây sắn, khoai mì sao cho đúng chuẩn để cây sinh trưởng tốt. Bài viết hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn đến cho các bạn cách thức chăm sóc sắn sao cho cây đạt năng suất cao cuối vụ thu hoạch. Xin mời bà con tiếp tục theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc sắn – khoai mì

Dặm hom

Chăm sóc sắn thời gian dặm hom khoảng 10-13 ngày sau khi trồng khoai mì hom sẽ nẩy mầm và từ thời điểm trồng đến 20 ngày sau nến đất còn ẩm, thì dặm hom vào những nơi cây không nẩy mầm. Hoặc những nơi hom yếu dặm vào những vị trí này.

Bón phân

cach cham soc san – khoai mi cho nang suat cao - Cách chăm sóc sắn – khoai mì cho năng suất cao

Bón phân công đoạn quan trọng trong chăm sóc cây sắn – khoai mì, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao. Hộ nông dân cần bón phân sao cho thật đầy đủ và cân đối. Liều lượng phân bón như sau:

+ Bón phân hữu cơ 5-7 tấn/1ha hoặc bón phân vi sinh thì 500kg/1ha. Việc bón phân hữu cơ phân vi sinh sẽ giúp cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cây trồng. Giúp đất giữ được độ tươi xốp giữ phân và nước tốt hơn.

+ Bón phân hóa học trong điều kiện trồng bình thường thì bón theo công thức là 80 kg N+ 40 kg P2O5 tương ứng với 175 kg Urea + 200 Super lân + 130 kg Clorua kali. Bón phân trong điều kiện trồng thâm canh. Bón theo công thức 160 kg N + 80 kg P2O5 + 160 kg K2O tương đương với 350 kg Urea + 400 Super lân + 260 kg Clorua kali.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng sắn dây loại cây không kén đất dễ trồng

Các lần bón phân chia lần lượt như sau:

+ Bón lót hộ trồng nên bón phân chuồng + phân lân.

+ Bón thúc cho cây lần 1 thời gian từ 25-30 ngày sau khi trồng lượng phân là 1 nữa đạm + 1 nữa kali.

+ Bón thúc cho cây lần 2 sau 50-60 ngày trồng lượng phân ½ đạm và ½ kali còn lại.

Bón khi đất có đủ độ ẩm và không bón vào lúc trời nắng hoặc có mưa lớn. Phân chuồng và phân lân bón lót trước khi trồng. Đạm và kali bón theo hốc cách gốc khoảng 15-20cm.

Diệt trừ cỏ dại

cach cham soc san – khoai mi cho nang suat cao 1 - Cách chăm sóc sắn – khoai mì cho năng suất cao

+ Phun thuốc diệt trừ cỏ ngay sau khi trồng lượng phun là 1,5 lít Dual/ha. Khi phun phải đảm bảo đất đạt độ ẩm để thuốc ngấm 2-3 cm xuống mặt đất.

+ Vừa phun thuốc vừa kết hợp với làm cỏ bằng tay lần 1 sau thời gian trồng là 20-30 ngày. Khi làm cỏ xong phun thuốc diệt cỏ Dual lượng phun là 1,2 lít/ha.

+ Phủ lên trên bề mặt ruộng bằng PE.

Sâu hại

+ Bọ cánh cứng tiêu diệt nó bằng cách phun thuốc Oncol, Lannate…

+ Nhện đỏ xuất hiện nhiều trong mùa khô, sử dụng Supracide, Comite…để phun.

+ Phun Benlate, Benlate-C, Copper-B, Bavisti…để phòng bệnh cháy lá, thối đọt.

Khi sử dụng thuốc BVTV bà con nên sử dụng đúng loại trị đúng bệnh, pha đúng liều lượng. Áp dụng theo phương chấm 4 đúng là đúng thuốc, phun đúng thời điểm, đúng cách thức và đúng liều lượng. Có như vậy quá trình chăm sóc khoai mì mới đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây sắn

Trồng xen canh và luân canh

+ Khoai mì nhu cầu dinh dưỡng rất cao, nên khi trồng liên tiếp trên cùng mảnh đất thì cần đầu tư phân bón nhiều. Đặc biệt là bón phân hữu cơ.

+ Những vùng đất bằng và đất có độ dốc <8%  kết hợp trồng xen đậu phụng lẫn đậu xanh. Cứ giữa hai hàng khoai mì trồng xen 2 hàng đậu phụng và đậu xanh. Trong đó khoảng cách hàng cách hàng của khoai mì là 1-1.2m. Giữa đậu phụng và đậu xanh chừng 0,25-0.3m. Khoảng cách giữa đậu phụng và đậu xanh là 0,15-0,2m

+ Thường xuyên luân canh cây trồng giữa cây họ đậu, lúa và những giống cây ngắn ngày khác.

Thu hoạch và bảo quản

cach cham soc san – khoai mi cho nang suat cao - Cách chăm sóc sắn – khoai mì cho năng suất cao

+ Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của từng giống khoai mì mà chọn thời điểm thu hoạch hợp lý. Để đảm bảo năng suất cho cây cao đạt chuẩn như mong muốn, ví dụ như giống khoai mì KM 94 nên thu hoạch sau 7-11 tháng sau khi trồng, giống KM 60 thì thu hoạch vào thời điểm 6-8 tháng sau khi trồng. Như vậy cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng tinh bột tốt.

+ Chọn đúng thời điểm thu hoạch hàm lượng tinh bột trong củ mì sẽ đạt từ 27-30%, quan sát khi cây rụng hết lá chỉ còn lá trên đọt chừng 6-9 lá là có thể thu hoạch.

+ Thu hoạch đến đâu thì vận chuyển ngay đến cơ sở chế biến để tránh tình trạng củ phải phơi nắng lâu ngoài đồng làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh bột có trong củ.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng sắn trên vùng đất dốc

Cách chăm sóc sắn – khoai mì cho năng suất cao vượt trội hộ trồng chỉ cần áp dụng theo các phương pháp trên. Chắc chắn sẽ cho một mùa thu hoạch bội thu như bạn mong muốn.