Cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt

Bệnh thán thư trên cây ớt là bệnh hại cây trồng vô cùng nguy hiểm, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa làm thối cây hàng loạt. Bệnh lây lan trên diện rộng và gây ảnh hưởng không nhỏ trong ngành công nghiệp, sau đây là cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt hộ trồng nên áp dụng.

Tác nhân gây bệnh thán thư trên cây ớt

Nguyên nhân gây bệnh thán thư là do nấm Colletotrichum spp gây ra

Triệu chứng của bệnh xuất hiện trên nhiều bộ phận khác nhau của cây.

cach phong benh than thu tren cay ot - Cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt

+ Bệnh xuất hiện trên lá vết bệnh sẽ có hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, vết bệnh xếp theo chiều dài của gân lá. Thời điểm đầu vết bệnh xuất hiện ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt rồi dần về sau chuyển sang màu nâu sậm có viền đỏ và lan rộng xung quanh lõm sâu xuống.

+ Trên vị trí cuống lá và thân cây vết bệnh sẽ lõm xuống tạo thành vết dọc có màu nâu đen. Khi nhiễm bệnh cây sẽ kém phát triển lá bị vàng đi và rụng lá sớm.

+ Biểu hiện bệnh thán thư trên quả ớt gây thối trái hàng loạt và thường bệnh phát triển thành dịch trong đợt thu hoạch. Bệnh tấn công lên trên cả trái non ban đầu là những đốm nhỏ tròn có màu xanh đậm lõm xuống hơi ướt sau đó vết bệnh tiếp tục lớn dần lên. Vết bệnh nhìn hơi ướt có màu vàng nhạt rồi trắng xám hoặc đen trên vết bện xuất hiện nhiều vòng đồng tâm nhô lên trên. Quan sát kỹ bên trên có những chấm nhỏ li ti màu vàng.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

+ Nấm gây bệnh thường tồn tại trong hạt giống hoặc trong đất, tàn dư thực vật. Điều kiện khí hậu thời tiết nóng ẩm cũng chính là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Trong quá trình trồng và chăm sóc không đúng kỹ thuật trồng ớt như trồng dày và bón thừa đạm cũng chính là một trong những điều kiện để nấm bệnh phát triển. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chúng ta cần đưa ra cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt sao cho thật hiệu quả

cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt hiệu quả

Để phòng trừ bệnh thán thư trên cây ớt hộ trồng nên áp dụng các biện pháp tổng hợp để phòng trừ sâu bệnh tốt hiệu quả ngay từ đầu như:

+ Gieo trồng hạt giống sạch bệnh.

+ Xử lý hạt giống trước khi gieo với Virovral , Metalaxyl để diệt trừ nấm.

+ Theo dõi vườn thường xuyên để phát hiện ra dịch bệnh thì phòng ngừa kịp thời.

+ Vệ sinh cho thật sạch sẽ vườn cây loại bỏ hết những tàn dư thực vật và những cành cây bị sâu bệnh.

+ không trồng cây quá dày và làm cỏ để tạo độ thông thoáng cho khu vườn.

+ Lên liếp cao thoát nước tốt cho vườn cây.

+ Sử dụng các loại phân hữu cơ và phân vi sinh.

+ Luân canh cây trồng với những cây khác họ cà ớt để hạn chế mầm bệnh tích lũy trong đất.

Xem thêm:  Kỹ thuật thâm canh hành lá xuất khẩu

Cách điều trị bệnh thán thư trên vườn ớt

cach phong benh than thu tren cay ot - Cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt

Đối với những vườn ớt đã nhiễm bệnh thán thư cần ngay lập tức áp dụng hình thức điều trị bệnh thán thư trên cây ớt như sau:

+ Sử dụng thuốc hóa học có hoạt chất Azoxystrobin như Amista, 20ml thuốc Amista pha chung với 20 lít nước để phun diệt trừ.

+ Sử dụng Loverice với thành phần chính là Carbendazim, Cymoxanil, Metalaxyl gói 100g thì pha với 50 lít nước để phun diệt trừ

+ Phun Melody duo 66,75WP.

+ Phun thuốc hóa học có hoạt chất Metomenostrobin như Ringo-L 20SC gói 20 ml pha với 20 lít nước để phun.

Ngoài những loại thuốc trên thị hộ trồng có thể phun Amistar 250SC, Plant 50WP, Antracol 70WP, Polyram 80DF, Daconil 500SC điều trị bệnh thán thứ trên cây ớt

Cách phòng bệnh thán thư trên cây ớt với biện pháp hóa học khá tốn kém và hiệu quả không cao bằng biện pháp phòng bệnh sinh học. Vì vậy hộ trồng hãy áp dụng tốt biện pháp phòng bệnh theo cơ chế sinh học trước đó cho thật tốt để dịch bệnh không xuất hiện.

Check Also

benh-than-thu-hai-ot

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại ớt

Bệnh thán thư là một bệnh gây hại nghiêm trọng trên ớt trong mùa mưa, …