Cách trồng hoa tulip đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa tulip khá thích hợp với kiểu thời tiết se lạnh và có nhiệt độ cao. Đặc biệt, là loại hoa này rất dễ trồng bằng củ trong chậu ngay tại nhà. Dưới đây là kỹ thuật trồng hoa tulip khoa học, cho cây nở hoa chỉ chưa đầy một tháng mà kênh Hoa Đẹp Bốn Mùa muốn chia sẻ cho bạn nhé.

Chuẩn bị giống cây, dụng cụ trồng

  • Giống hoa: 5 – 6 củ hoa giống (hoặc nhiều hơn)
  • Chậu trồng: chậu nhựa hoặc là sứ có thoát nước
  • Đất: trấu hun, vụn xơ dừa, đất phù sa đập nhỏ
  • Công cụ khác và phân bón: xẻng dùng xới đất, bình tưới nước, phân bón lót, phân bón thúc…

Cách trồng hoa tulip

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng hoa

Đất phù sa: đập đất nhỏ mịn sau đó phơi kỹ và trộn đều với vôi bột để loại bỏ mầm bệnh. Phơi đất từ 6 – 9 ngày rồi cho đất vào  2/3 chậu cây trồng. Khuấy phân bón lót (phân lân hoặc phân chuồng mục) sau đó làm ẩm đất để đảm bảo mầm cây phát triển đều.

cach trong hoa tulip don gian tai nha - Cách trồng hoa tulip đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa tulip

Giá thể trồng cây: Sau khi đã khuấy xong lớp đất thịt, các bạn phủ lớp giá thể (xơ dừa, trấu hun) lên trên sao cho phần giá thể cách miệng chậu khoảng thời gian 10 cm. Tiếp tục sử dụng bình phun làm ướt lớp giá thể.

Bước 2: Ươm mầm hoa tulip khoảng thời gian củ

Ướp lạnh củ: Trước khi mang củ đi gieo mầm, các bạn cần phải đảm bảo củ đã được ướp lạnh ít nhất từ 8 – 10 tuần trong ngăn mát. Việc ướp lạnh củ hoa tulip như thế sẽ đảm bảo quá trình nảy mầm và phát triển của hoa tốt hơn.

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng xinh đẹp

Giâm mầm củ: Xới nhẹ lên một lớp giá thể mỏng có kích thước tương đương kích thước củ hoa sau đó đặt củ vào theo hướng thẳng đứng, mầm củ hướng lên trên. Tiếp theo, phủ giá thể cho đến khi ngập củ hoa, để hở phần mầm.

Bước 3: Chăm sóc hoa tulip

Chăm sóc mầm cây: Sau khi đã ươm mầm cây, khoảng 7 – 10 ngày sau đó, bạn thường xuyên tưới nước bằng bình phun để tạo độ ẩm cần thiết cho hoa sinh trưởng và phát triển. Sau thời gian này, các bạn có thể giảm dần cường độ và lượng nước tưới, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo độ ẩm cho đất.

cach trong hoa tulip don gian tai nha 1 - Cách trồng hoa tulip đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa tulip

Chăm sóc, bón phân: Khi cây hoa đã đạt độ cao từ 10 – 12 cm, các bạn thực hiện bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ. Hãy hoà loãng phân để tưới vì làm theo cách này, cây sẽ dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Cứ 10 – 12 ngày sau đó, các bạn lại thực hiện bón thúc thêm một lần nữa.

Bước 4: Thu hoạch hoa

Sau từ 27 – 30 ngày, các bạn có thể thu hoạch các khóm hoa tulip do chính tay mình trồng. Khi thu hoạch, bạn có thể xắt lấy phần bông để tạo thành bó hoặc cắm bình. Một cách khác, các bạn có thể tách lấy cả phần củ hoa và cho vào bình nước lớn để giữ. Bí quyết này được khá nhiều người áp dụng, đặc biệt là trong các dịp Tết.

Xem thêm:  Cách chăm sóc cây sen đá đơn giản

Một số chú ý khi trồng hoa tulip

Chú ý khi chăm sóc

Trong quá trình gieo mầm và chăm sóc, nếu thấy các mầm cây có nguy cơ bị hỏng, không có dấu hiệu phát triển thì các bạn cần loại bỏ ngay để không làm ảnh hưởng tới cây khác. Trong suốt quá trình trồng, cần giữ cho củ hoa có được độ ẩm cần thiết.

Bí quyết giúp hoa mau nở, tươi lâu

Nếu sắp đến ngày thu hoạch mà hoa vẫn chỉ úm nụ, các bạn có thể dùng bao nilon quây kín nụ hoa và thắp đèn chiếu sáng. Để hoa được thực sự tươi lâu sau thu hoạch, nên giữ hoa trong phòng lạnh hoặc thả một vài viên đá vào bình nước cắm hoa. Không hãy để bình hoa tại nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc vùng gió thổi mạnh.

Trong số các loại hoa trồng vào dịp Tết, cách trồng hoa tulip được xem là một trong các công thức đơn giản nhất. Đặc biệt, loài hoa này còn có khá nhiều màu sắc đặc trưng, đẹp tự nhiên cho các bạn lựa chọn. Vì thế ngay lúc này, nên bắt tay ngay vào tiến hành để có được các chậu hoa tulip ưng ý nhé.

Check Also

cach cham soc hoa anh thao trong chau 300x165 - Cách chăm sóc hoa anh thảo trong chậu

Cách chăm sóc hoa anh thảo trong chậu

Hoa anh thảo được rất nhiều người biết đến là loài hoa vương giả vởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *