Cách ủ chua lá mía và lá sắn làm thức ăn cho trâu

Bằng phương pháp ủ lên men chua, người ta có thể tận dụng nhiều phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho gia súc trong đó có ngọn, lá mía và lá sắn cũng được tận dụng làm thức ăn dự trữ cho trâu bò trong những mùa thiếu thức ăn xanh. Cách ủ ngọn, lá mía và lá sắn như sau:

– Ngọn và lá mía được sử dụng làm thức ăn cho trâu bò bằng cách: Ngọn và lá mía sau khi thu hoạch thân cây còn xanh tươi đem băm ngắn 3-  5cm. Cứ l00kg ngọn lá mía băm cần bổ sung l,5kg rỉ mật, 3kg bột sắn và 0,5kg muối ăn. Rỉ đường + muối ăn + bột sắn hoa với nước lã sạch tỷ lệ 1/1. Có thể không cần hoà nước, mà rắc, tưới thức ăn bổ sung vào ngọn lá mía đã băm ngắn. Sau khi hoà thành dung dịch thức ăn bổ sung, tưới và trộn đều với đống ngọn lá mía băm. Sau đồ rải từng lớp dày 30 – 40cm vào hố ủ và dẳm chặt để đẩy không khí ra ngoài. Thức ăn ngọn lá mía ủ chua dự trữ được trong vòng 5 – 6 tháng (tuỳ theo mùa nóng, lạnh).

+ Sử dụng: Ngọn lá mía ủ chua sau 3 – 4 tuần có thể lấy cho bò ăn; thức ăn ủ có màu vàng, mùi vị chua, trâu bò rất thích ăn. Cho trâu bò ăn trộn lá mía ủ chua lẫn với cỏ + rơm hoặc thức ăn tinh hỗn hợp. Lượng ăn: trâu bò thịt không quá 20kg/ngày, bê hoặc bò sữa không quá 15kg/ngày.

Xem thêm:  Giá trâu giống và trâu thịt. Các trang trại bán trâu giống trên cả nước

cach u chua la mia va la san lam thuc an cho trau - Cách ủ chua lá mía và lá sắn làm thức ăn cho trâu

– Ngọn, lá sắn sau khi thu hoawchj còn xanh, cắt ngắn thành những đoạn thân 4-5 cm. Phần thân non hơi cứng cần đập dập. Sau đó băm ngắn 4 – 5cm. Nguyên liệu:100 kg ngọn lá sắn băm, 5 – 6kg bột sắn, hoặc cám gạo, hoặc bột ngô; muối ăn 0,5kg, sử dụng hố ủ hay túi nilon.

+ Thao rác: Hoà bột sắn + muối ăn vào nước theo tỷ lệ 1/1 (có thể rắc trực tiếp không hoà nước). Sau đó tưới và trộn đều vào đống ngọn lá sắn đã băm, trải ra sân để tưới và trộn mới đều). Tiếp theo lần lượt đổ ngọn lá sắn đã trộn với dung dịch thức ăn bổ sung mỗi lượt dày 30 – 40cm và dẳm chặt để đẩy không khí ra ngoài. Cứ như vậy đến khi đầy hố, phủ tấm nilon lên đống ủ cho kín; lấp đất, bên trên có làm giàn che mưa. Hố ủ làm trên nên đất cao ráo thoát nước nhanh. Thời gian bảo quản thức ăn ngọn lá sắn ủ chua không quá 4 tháng. Trong lá sắn tươi có chứa độc tố HCN nhưng khi ủ chua có muối ăn đã làm mất độc tính không ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.

+ Sử dụng: Ủ chua ngọn lá sắn sau 3 – 4 tuần có thể lấy cho trâu bò ăn với lượng: bò thịt, trâu bò cày kéo 10 – 12kg + cỏ hoặc rơm/ngày. Bê, bò sữa 5 – 7kg/ngày cùng với các thức ăn khác.

Xem thêm:  Chuồng nuôi trâu: Hướng dẫn cách làm

Check Also

ky-thuat-nuoi-trau-sinh-san

Kỹ thuật nuôi trâu sinh sản

1. Kỹ thuật nuôi trâu cái có chửa Thời gian mang thai của trâu là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *