Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Mùa mưa là giai đoạn trái cà phê bắt đầu phát triển nhanh vè kích thước cành chồi cũng tăng trưởng nhanh. Vì vậy giai đoạn này hộ trồng cần chăm sóc cây cà phê cho thật tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như ánh sáng đủ cho cây sinh trưởng nuôi trái tốt. Giúp cây có bộ khung cành khỏe mạnh cho năng suất cao trong vụ mùa kế tiếp.

Hướng dẫn các bước chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Tỉa cây che bóng

Trong vườn cà phê nếu có trồng cây che bóng thì thực hiện việc rong tỉa ngay để cà phê không bị cạnh tranh ánh sáng với cây khác. Cành lá của cây che bóng say khi được rong tỉa có thể mang để tủ gốc cà phê. Trong lúc thực hiện không làm ảnh hưởng đến cành lá cây cà phê, chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa cần thực hiện việc rong tỉa cây che bóng 2-3 lần trong năm.

Bẻ chồi vượt cho cây cà phê

cham soc cay ca phe trong mua mua - Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Mùa mưa là thời điểm mà chồi vượt phát triển rất nhanh nên khi cây xuất hiện chồi vượt cần đánh chồi kịp thời. Vào mùa mưa cứ mỗi tháng đánh chồi một lần, những cành tâm mọc quanh đốt cành cũng lẩy bỏ luôn. Mỗi đốt cành chỉ nên để lại không quá 3 cành dự trữ, nếu cành thứ cấp mọc dày trên đỉnh thì lặt đi để ánh sáng chiếu xuyên qua tán cây cà phê.

Xem thêm:  Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Tạo rãnh ép xanh

Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa không thể thiếu công đoạn tạo rãnh ép xanh bởi giai đoạn này đất mềm dễ tạo rãnh. Rảnh đào sâu 30cm dài 1m và rộng chừng 20-25cm dọc theo mép bồn. Mỗi gốc cà phê tạo từ 1-2 rãnh sau đó dồn hết cỏ rác xuống rãnh có bón kèm phân chuồng rồi lấp rãnh lại. Hình thức đào rãnh là dùng cuốc hoặc dùng cày tời mà đào để việc tạo rãnh diễn ra nhanh hơn đều được.

Thực hiện làm cỏ bón phân

cham soc cay ca phe trong mua mua - Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Làm cỏ bón phân công đoạn chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa vô cùng quan trọng. Tiến hành làm cỏ khi cỏ dại xuất hiện và sau đó là bón phân:

  • Phân hữu cơ bón với liều lượng 20-30 m3/1 ha cách nhau 2-3 năm bón một lần. Phân hữu cơ vi sinh lượng bón là 1-2 tấn. Vừa bón phân hữu cơ vừa kết hợp với việc đào rành ép xanh để cung cấp cho cây đầy đủ dưỡng chất hơn nữa.
  • Vôi bột bón 300-400 kg/ 1ha/ 1 năm rải đều khắp nơi và không cần phải lấp đất lại.

+ Bón phân hóa học đối với cây cà phê kiến thiết cơ bản

cham soc cay ca phe trong mua mua 1 - Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Loại phân sử dụng là NPK 16-16-8-13S hoặc NPK 20-20-15-TE liều lượng bón sẽ như sau:

  • Trồng mới chừng 400-600kg/ 1 ha.
  • Năm thứ 2 bón 600-700kg/ 1 ha.
  • Năm thứ 3 bón 800-900kg/ 1 ha.

Liều lượng phân bón trên cần chia ra 3 lần bón trong mùa mưa.

Xem thêm:  Cách chăm sóc cây cà phê giúp cây phát triển tốt

+ Bón phân hóa học đối với cây cà phê giai đoạn kinh doanh

cham soc cay ca phe trong mua mua 2 - Chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa

Loại phân sử dụng cũng là NPK 16-8-16-13S-TE có lượng NPK cân đối và có trung vi lượng, lưu huỳnh cần thiết. Bổ sung dinh dưỡng cho cây đầu đủ vào mùa mưa.

  • Bón phân đợt 1: 500 – 700 kg/ha vào thời điểm đầu mùa mưa
  • Bón phân đợt 2: 700 – 800 kg/ha thời điểm bón là giữa mùa mưa
  • Bón phân đợt 3: 800 – 1000 kg/ha trước khi mùa mưa kết thúc 20 ngày.

Lượng phân trên áp dụng cho vườn cà phê có năng suất từ 3-4 tấn/ 1 năm. Nếu vườn cà phê nào có năng suất cao hơn thì lượng phân bón tăng lên 150-200kg/ha/ 1 năm.

Cách chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa bao gồm những công đoạn nào đã được gói gọn chi tiết qua nội dung bên trên. Còn nhiều cách thức chăm sóc cây trồng khác ngoài cà phê cũng được chia sẻ tại đây. Hộ nông dân hãy truy cập Webnongnghiep.com mỗi ngày để cập nhập thêm nhiều kiến thức hay bổ ích trong việc chăm sóc cây trồng trong vườn nhà mình nhé.

Check Also

tao-tan-cay-ca-phe

Kĩ thuật cắt cành tạo tán cây cà phê

Hướng dẫn bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt …