Chăm sóc cây cam xoàn cho hiệu quả cao như mong muốn

Hôm trước Webnongnghiep.com đã chia sẻ đến cho các bạn kỹ thuật trồng cây cam xoàn như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bài viết hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn đến các bạn cách thức chăm sóc cây cam xoàn, giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định hàng năm. Việc mà tưởng chừng như khó khăn lắm nhưng thực tế làm được nó rất đơn giản, chỉ cần hộ trồng áp dụng đúng quy trình chăm sóc chuẩn như sau.

Hướng dẫn chăm sóc cây cam xoàn ngay sau khi trồng

cham soc cay cam xoan cho hieu qua cao nhu mong muon - Chăm sóc cây cam xoàn cho hiệu quả cao như mong muốn

Xem thêm: Cách chăm sóc cây đinh lăng.

+ Hạn chế ánh sáng: Trong quá trình trồng và chăm sóc cây cam xoàn việc hạn chế ánh sáng là điều mà hộ trồng cần phải để tâm đến, có như vậy mới tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Hộ trồng nên trồng những cây họ đậu xen vào vườn chẳng hạn như cây so đủa, cây bình linh và cây vong…có như vậy mới hạn chế được giống gió và tạo bóng râm cho vườn cây, che bóng tâm khoảng 20-30% là đạt chuẩn yêu cầu.

+ Giữ độ ẩm thích hợp cho cây cần áp dụng biện pháp tủ gốc cho cây vào mùa khô để giữ ẩm, đối với những vườn có lên múi hộ trồng nên để cỏ cao tầm 30-40 cm mục đích là hạn chế nắng nóng cho mùa khô. Vào mùa mưa chúng sẽ giúp cho việc thoát nước nhanh hơn.

+ Thực hiệu tưới tiêu đủ và điều độ

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho hiệu quả kinh tế cao

+ Áp dụng biện pháp tỉa cành tạo tán hạn chế những cành vượt phát triển, tiến hành loại bỏ hết tắt cả những cành cây sâu bệnh. Những cành già cõi cũng cần loại bỏ luôn để tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn cây. Tăng cao khả năng quang hợp

+ Bồi đất cho cây đối với những cây cam xoàn được trồng trên mô cao ráo cần tiến hàng chăm sóc cam xoàn bằng cách bồi đất bổ sung thêm cho cây thêm một lớp đất dày chừng 2-3cm. Đắp đất xung quanh gốc cây.

Chăm sóc bón phân cho cây cam xoàn

Liều lượng phân bón cơ bản chung cho tắt cả các vùng như sau

cham soc cay cam xoan cho hieu qua cao nhu mong muon 1 - Chăm sóc cây cam xoàn cho hiệu quả cao như mong muốn

+ Phân hữu cơ từ 5-10kg/ 1 gốc/ 1 năm.

+ Phân hóa học hộ trồng nên sử dụng phân NPK 16-16-8

+ Thời điểm năm thứ nhất hộ trồng nên bón 200-300g và chia ra làm 4-5 đợt bón.

+ Năm thứ hai lượng phân bón cần phải tăng cao gấp đôi và số lần bón là 3-4 lần.

+ Khi cây bước vào giai đoạn kinh doanh độ 3 năm tuổi trở lên nên bón 1-1,5kg và chia ra làm nhiều lần bón.

+ Sau khi thu hoạch trái xong cũng cần chăm sóc bón phân cho cây cam xoàn để cây phục hồi sức lực. Bón 1/5 phân NPK và bón thêm 100g ure và toàn bộ phân hữu cơ.

+ Giai đoạn cây làm trái cần phải xiết nước 3 tuần rồi mới cho nước trở lại lượng phân bón 1/5 lượng phân NPK tầm 100-150g phân kali.

+ Trái đậu bằng ngón tay lượng phân bón cần thiết là 1/5 lượng phân NPK

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

+ Giai đoạn trái đang lớn hộ trồng bón 1/5 lượng phân NPK và bón thêm 100g ure, 100g phân kali.

+ Thời điểm trước khi cây thu hoạch 1 tháng hộ trồng bón 1/5 lượng phân NPK còn lại và bổ sung thêm tầm 150-200g phân kali.

Diệt trừ sâu bệnh trên cây cam xoàn

+ Sâu vẽ bùa là loài sâu bệnh đáng sợ thường xuyên tấn công cam xoàn giai đoạn cây ra lá non. Khi cây bị bệnh hãy sử dụng thuốc Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lannate, dầu DC. Tron Plus để diệt trừ.

+ Rầy mềm chúng chít hút nhựa ngay trên đọt non của lá cây, để tiêu diệt những con rầy đáng ghét này thì phun Bassa 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

+ Các loại thuốc hóa học Danitol, Kelthan, Confidor, Comite, Rufast phun để diệt trừ ấu trùng và thành trùng nằm tập trung mặt dưới của lá non hoặc bên trên vỏ trái. Chúng tấn công và chít hút phần vỏ trái làm cho trái bị sần sùi đi mất tính thẫm mỹ.

+ Biện pháp diệt trừ những côn trùng gây hại cho cây cam xoàn này đó là nên trồng nguyệt quới, dây tơ hồng và cần thăng để thu hút rầy tập trung lại. Sử dụng thuốc hóa học để phun diệt trừ chúng theo định kỳ.

Xử lý bệnh trên cây cam xoàn

cham soc cay cam xoan cho hieu qua cao nhu mong muon 2 - Chăm sóc cây cam xoàn cho hiệu quả cao như mong muốn

Trong quá trình trồng và chăm sóc cam xoàn nếu cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thì cần áp dụng ngay biện pháp phòng trừ.

  • Bệnh loét và bệnh ghẻ cần thu gom cành cây bị bệnh mang tiêu hủy ngay và phun thuốc hóa học Cooper Zine, Coc 85, Bordeaux, Cocide, Kasumin để diệt trừ
  • Bệnh vàng lá Greening khiến lá nhỏ lại và có màu vàng, gân lá nổi xanh cứng rất dễ nhầm sang hiện tượng thiếu kẽm, lá rụng sớm. Bệnh do vi khuẩn Liberobacter Asiaticum gây nên, rầy chổng cánh là tác nhân xúc tác cho mầm bệnh này phát triển hoặc do lây lan từ dụng cụ ghép, chiết cành. Cách phòng bệnh vàng lá cho cây càm xoàn là loại bỏ những cây đã bị nhiễm bệnh nặng, dùng thuốc BVTV phun diệt trừ rầy chổng cánh và bảo vệ lá non trên cây. Khi trồng nên chọn mua giống có nguồn gốc rõ ràng
  • Bệnh thối gốc chảy nhựa do nấm Phytopthora SP gây ra cây nhiễm nặng quan sát trên cây sẽ thấy những đường mục dọc cây chảy mũ. Làm tổn hại đến rễ, thân, trái. Để phòng và điều trị bệnh này hộ trồng nên chọn gốc ghép có khả năng kháng bệnh cao, khu vực trồng là đất khô ráo, dùng các loại Aliette 80 BHN, Ridomyl 72 WP, Metalaxyl pha với liều lượng thích hợp để bôi vào vết thương hở hoặc tưới gốc.
Xem thêm:  Cách phòng trừ bệnh ghẻ nhám trên cây cam

Trồng và chăm sóc cây cam xoàn là cả một chu trình dài cần mẫn đòi hỏi hộ trồng phải áp dụng đúng các kiến thức kỹ thuật. Có như vậy cây mới sinh trưởng tốt cho năng suất phẩm chất tốt. Thành quả cho sự cố gắng của người nông dân đó chính là mùa thu hoạch bội thu.

Check Also

cach-cham-soc-cam-canh

Cách thâm canh cam Canh đạt năng suất cao

Một vườn cam Canh được coi là năng suất, chất lượng, phải đạt 250 -300 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *