Hướng dẫn cách bảo quản ngô sau thu hoạch

Sau công đoạn thu hoạch là bảo quản ngô, nhầm mục đích duy trì chất lượng sản phẩm công đoạn bảo quản ngô sau thu hoạch là việc làm cực kì quan trọng. Hộ nông dân nếu chưa biết cách có thể áp dụng kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Cách bảo quản ngô sau khi thu hoạch

huong dan cach bao quan ngo sau thu hoach - Hướng dẫn cách bảo quản ngô sau thu hoạch

Việc phơi khô là hình thức làm khô đơn giản dễ áp dụng nhất, có thể phơi nguyên trái đến khi nào đạt được độ khô cần thiết để đóng bao bảo quản hạt. Trước khi phởi quả cần được bóc hết lá bẹ và râu ria ra hoặc có thể dùng lá bẹ bó lại thành túm treo phơi bảo quản nguyên cả bắp phơi ngoài ánh nắng mặt trời cho thật khô. Kiểm tra độ khô của hạt bằng cách cắn hoặc đập vỡ hạt rồi sàng sẩy loại bỏ các tạp chất và hạt lép, bảo quan ngô trong 2 lớp bảo buộc chặt miệng lớp bên trong là bao nhựa còn lớp bên ngoài là bao đay hoặc dứa.

huong dan cach bao quan ngo sau thu hoach 1 - Hướng dẫn cách bảo quản ngô sau thu hoạch

Bảo quản ngô trong chum, vại hoặc là trong thùng có nắp có thể đạy kín lại được hoặc bảo quản ngô bằng vựa 2 lồng bằng phên hoặc là bằng cót, chính giữa chúng lót trấu khô sạch.

Bảo quản ngô với số lượng lớn thường thì hộ nông dân phơi khô chúng rồi sạt chúng tách hạt ra khỏi cùi. Đóng bao nhựa rồi may miệng bao chất vào trong kho, kho chất không ẩm thấp, không bị mưa giột có nền láng xi măng hoặc gạch men dùng các khúc gỗ để kê lên khi chất các bao bắp đã khô được đóng thành bao này. Đây cũng là hình thức bảo quản ngô phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm:  Cách phòng trừ bệnh sóc lá trên cây ngô

huong dan cach bao quan ngo sau thu hoach 2 - Hướng dẫn cách bảo quản ngô sau thu hoạch

Bảo quản ngô phổ biến với 3 hình thức trên, ngoài ra còn vài hình thức bảo quản dân gian khác nữa nhưng phức tạp. Với các cách thức trên thì bạn áp dụng nó đơn giản hơn nhiều mà lại bảo quản được lâu dài.

Check Also

cach-phong-tru-rep-hai-ngo

Cách phòng trừ rệp hại ngô

Rệp hút nhựa ở trên nõn ngô, bẹ lá, bông cờ, lá bi, làm cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *