Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí xen kẽ ngô nếp trên ruộng lúa

Trồng bí xanh, bỉ đỏ xen kẽ với ngô cây hoa màu ngắn ngày mang lại lợi nhuận kinh tế cao trên cùng diện tích đất canh tác, là một trong những biện pháp phổ biến nhất. Hiện đang được bà con nông dân áp dụng rộng rãi với kỹ thuật trồng bí đơn giản sẽ được Webnongnghiep.com hướng dẫn đến bà con ngay sau đây.

Kỹ thuật trồng bí xanh xen kẽ ngô nếp

Giống

huong dan ky thuat trong bi xen ke ngo nep tren ruong lua - Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí xen kẽ ngô nếp trên ruộng lúa

Nên chọn giống bí xanh số 1, số 1 hoặc là giống bí sặt, giống bí đỏ nên chọn guống F1 có nguồn gốc từ Thái Lan, Nhật Bản và Đài Loan.

Giống ngô nếp nên chọn giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương, cho năng suất chất lượng cao.

Chuân bị cây con

Gieo hạt trong bầu đã chuẩn bị sẵn trước đó, chọn vùng đất cao ráo, thoáng mát không có cỏ dại để đặt bầu.

Hạt giống chưa được xử lý mầm bệnh thì nên tiến hành ngâm qua nước ấm ở nhiệt độ 50 độ C trong thời gian khoảng 20 phút. Sau đó ngâm lại với nước sạch trong khoảng thời gian 5-6h đồng hồ rồi rửa lại cho thật sạch nhớt mang đi ủ trong vải ẩm đến khi nào hạt nứt nanh thì mang đi gieo.

huong dan ky thuat trong bi xen ke ngo nep tren ruong lua 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí xen kẽ ngô nếp trên ruộng lúa

Làm bầu đất bằng cách trộn bùn với trấu, trộn cho thật đều trộn kèm với 1kg supe lân và 0.5 kg phân tổng hợp NPK 5-10-3 cho 1000 bầu. Làm phẳng nền, lấy dao cắt ô vuông có kích thước 5x5cm đặt hạt xuống rồi phủ lên trên một lớp đất mỏng trộn phần trấu mục rồi tưới nước để giữ cho đủ ẩm.

Xem thêm:  Bệnh sọc lá trên cây ngô và cách phòng trừ

Phần khum tre và nilon trắng được sử dụng để làm vòm che mát tránh nắng mưa, phần vòm cách nền 20cm. Đến khi cây mọc chừng khoảng 3 ngày thì phun hoặc tưới thuốc phòng bệnh lở cổ rễ.

Đất dùng để rắc phủ lên hạt sau khi gieo là đất có trộn trấu và tro bếp, phân chuồng đã được ủ hoai mục. Cần chuẩn bị chừng khoảng 0.4-0.5 mét khối đất bột trộn chung với phân chuồng, phân lân 5kg supe để phủ bầu và đốt khi trồng.

Kỹ thuật trồng bí

Sau công đoạn chuẩn bị giống, công đoạn tiếp theo trong quy trình kỹ thuật trồng bí xen kẽ cây ngô nếp đó chính là công đoạn làm đất. Hộ trồng nên áp dụng cách làm đất trồng bí không leo giàn, vùng trồng là nơi có chân ruộng cao và chủ động được việc tưới tiêu.

Ngay sau khi thu hoạch lúa hộ nông dân cần tiến hành đánh rãnh thoát nước quanh ruộng, cứ khoảng cách 2.7m đánh rãnh. Luống có độ rộng chừng 3m trong đó mặt luống chừng 2.7 và rãnh rộng chừng 0.3 phần đất dưới rảnh nên vét lên mép luống để tạo thành gờ cao để trồng bí. Rơm rạ sau khi thu hoạch lúa rải lên trên mặt luống để giữ ẩm và hạn chế sự xuất hiện của cỏ dại.

huong dan ky thuat trong bi xen ke ngo nep tren ruong lua 2 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí xen kẽ ngô nếp trên ruộng lúa

Khoảng cách trồng bí là 30-35cm một sào mật độ cây là 350 cây. Bí trồng xen ngô với khoảng cách cây cách cây là 1m và hàng cách hàng là 0.35-0.4m, mật độ trồng trung bình là 400-450 cây/ 1 sào.

Xem thêm:  Bảo quản ngô sau thu hoạch

Cách trồng bí  như sau: Đặt bầu xuống hố và rải một lớp đất bột đã chuẩn bị trước đó phủ đất bột xung quanh bầu, tưới nước giữ ẩm cho đất.

Kỹ thuật trồng bí xen ngô nếp bao gồm tắt cả những quy trình trên, các công đoạn chăm sóc sau khi trồng như thế nào? Mời bà con cùng theo dõi ở bài viết tiếp theo của ngày hôm sau. Chúng tôi sẽ cập nhập thường xuyên mỗi ngày để bà con cùng tham khảo.

Check Also

cach-phong-tru-rep-hai-ngo

Cách phòng trừ rệp hại ngô

Rệp hút nhựa ở trên nõn ngô, bẹ lá, bông cờ, lá bi, làm cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *