Home / Hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật trồng trọt / Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thảo quả

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thảo quả

Giống cây thảo quả mang lại giá trị kinh tế cao cho hộ nông dân khu vực miền núi trong những năm gần đây, cây thảo quả được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và có giá trị sử dụng cao. Hộ nông dân đang lên dự định canh tác cây trồng này thì cùng xem qua kỹ thuật trồng cây thảo quả được Webnongnghiep.com chia sẻ ngay sau đây nhé.

Giới thiệu đặc điểm sinh trưởng và kỹ thuật trồng cây thảo quả

Đặc điểm sinh trưởng của cây thảo quả

huong dan ky thuat trong cay thao qua - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thảo quả

Cây thảo quả còn có tên gọi khác nữa là đò ho, mác hấu, thảo đậu khấu. Hạt thảo quả có công dụng làm thuốc chữa đau bụng, chướng hơi, nôn mữa, sốt rét, tiêu chảy, sâu răng, hôi miệng…ngoài việc được sử dụng để làm thuốc ra thảo quả còn được sử dụng phổ biến để làm gia vị.

Cây có tuổi thọ cao, chiều cao của cây 2-3 m rễ to, mọc thành cụm và phân cành đều. Hoa mọc ngay vị tró gốc thân có chiều dài 15-20 cm tràng hoa có màu vàng đài hoa có dạng ống, có quả mọc thành chùm dạng hình trứng màu sắc đỏ tía. Màu sắc của hạt có màu vàng, vị ngọt, hương thơm.

Thảo quả là cây ưa bóng nên cây chỉ trồng được ở nhiệt độ 1300-2200m có khí hậu mát mẻ quanh năm. Có nhiệt độ trung bình từ 13-15,3 độ C có sương mù thường xuyên, lượng mưa cần thiết là 3.500-3.800 mm/ năm có độ ẩm không khí trung bình 90%. Trước khi trồng cây thảo quả, hộ nông dân cần nắm rõ các đặc điểm sinh trưởng để chăm sóc cây phát triển tốt.

Xem thêm:  Cách trồng giống rau mầm củ cải ngọt trắng

Kỹ thuật trồng cây thảo quả

Nhân giống

huong dan ky thuat trong cay thao qua 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thảo quả

Cây thảo quả được nhân giống bằng hạt, thời điểm thu hoạch là vào tháng 9-10 hộ trồng chọn những chùm quả già có nhiều trái to ở độ tuổi 5 tuổi trở lên. Bạn bóc vỏ đãi bỏ phần áo của hạt và chỉ lấy những hạt chìm. Vườn ươm cây giống cần có độ che phủ là 60% có mặt đất bằng phẳng đất cần được đánh nhỏ và lên luống cao.

Giống giống ngay sau khi thu hoạch và xử lý xong thì cần mang đi gieo ngay, sau khi gieo hạt xong cần phủ cỏ khô lên trên, hạt nẩy mần sau thời gian gieo 40-45 ngày. Tỉa vườn cây cho thật thưa với cự ly 20x20cm/ 1 cây những cây nào thừa thì dặm sang luống khác, những cây thảo quả con ở vườn ươm 1-2 năm sau là có thể mang đi trồng.

Nhân giống bằng nhánh bạn chọn nhánh nón từ các khóm thảo quả để trồng, nhánh có độ cao chừng khoảng 1m. Ngay phần gốc có một đoạn thân rễ, hãy cắt bỏ lá đi trồng bằng cây giống sẽ không tốt so với việc trồng bằng cây con gieo từ hạt.

Đất trồng

Đất trồng cây thảo quả cần có độ ẩm cao, độ cao 1.500-2.200m so với mực nước biển, bề mặt khá bằng phẳng có độ dốc dưới 15 độ C. Những cây ở tầng dưới tán cần phải chặt bỏ hết chỉ nên để lại một số cây gỗ đủ che 0.4-0.6% cự ly hố trồng 3x4m/ cây. Không cần thiết phải trồng cây thật sâu nhưng khi trồng cần phải giẫm chặt gốc lại, đất trồng màu mỡ thì không cần phải bón phân.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây đậu bắp cho ra quả quanh năm

Chăm sóc cây thảo quả đơn giản hơn những cây trồng khác, chỉ cần chặt vệ sinh 2 lần/ 1 năm.

+ Chặt lần 1 trước mùa hoa tháng 2-3

+ Chặt lần 2 sau khi thu hoạch chỉ cần chặt bỏ những cây già

Khi vệ sinh rừng trồng cần loại bỏ hết những cây mọc xâm lấn quanh gốc, sau trồng 3 năm cây bắt đầu cho ra hoa kết quả những năm sau cây cho trí nhiều hơn. Cây cho năng suất cao từ năm thứ 6-15 năng suất trung bình 0.2-0.3 tấn quả khô/ha/năm. Cây cho năng suất thu hoạch sau thời gian 20 năm.

Thu hoạch và chế biến

huong dan ky thuat trong cay thao qua 2 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thảo quả

Thời điểm thu hoạch thảo quả là tháng 10-11 sử dụng dao cắt hết cả chùm quả mang về phơi hoặc sấy. Rừng trồng thảo quả thường ở xa đường đi khó để giảm chi phí vận chuyển trong mùa thu hoạch, hộ trồng có thể dựng lều tạm và sấy quả trong rừng đến khi quả khô đóng bao bảo quản và vận chuyển về nhà.

Kỹ thuật trồng thảo quả đơn giản hơn rất nhiều so với kỹ thuật trồng những giống cây nông nghiệp khác. Hộ nông dân có thể áp dụng trồng trên diện tích rộng để tăng cao thu nhập.

Check Also

cách trồng dâu tây thu hoạch quả quanh năm

Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản – thu hoạch quanh năm

Cách trồng dâu tây tại nhà có khó không? Có bao nhiêu cách trồng và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *