Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai lang tím cho hộ nông dân mới trồng

Trong những năm gần đây một số hộ nông dân trở nên giàu có nhờ trồng khoai, cây trồng ngắn ngày mang lại năng suất cao hiệu quả. Giống khoai lang được trồng tại nước ta hiện nay là giống khoai lan tím, hiện giống đang được trồng phổ biến tại các tỉnh Kiên Giang, Vĩnh Long, Daknong, Lâm Đồng. Nguồn gốc của giống khoai tím là từ Nhật với năng suất cao bình quân 25 tấn/ 1ha giá thành bán ra cao hơn giá lúa. Vì vậy mà kỹ thuật trồng khoai lang tím đang được nhiều hộ nông dân khá quan tâm hiện nay.

Kỹ thuật trồng khoai lan tím củ to năng suất cao

Đất trồng

huong dan ky thuat trong khoai lang tim cho ho nong dan moi trong - Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai lang tím cho hộ nông dân mới trồng

Khoai lan tím không kén đất chỉ cần đất có thành phần cơ giới nhẹ và khả năng thoát nước tốt là có thể trồng được khoang lan tím. Khoai lang chịu đựng được đất hơi chua đến trung tính, giữa đất chua và đất kiềm thì khoai lang có thể chịu đựng được tốt.

Giống

Tiêu chuẩn của giống khoai lan tốt là chọn những dây bánh tẻ, to, khỏe, mập mạp dây không quá già cũng không quá non và có lá xanh tốt. Có đốt ngắn cây không ra rễ cho hoa trước ít sâu bệnh. Khi cắt dây nên cắt vào buổi chiều rải dây nơi thoáng mát trước thời điểm trồng một ngày. Làm như vậy cây sẽ nhanh chóng ra rễ cho chồi non không được chất dây thành đống. Đất trồng và giống là hai công đoạn vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng khoai lang tím mà hộ trồng cần đặc biệt quan tâm.

Xem thêm:  Cách phòng trị bệnh ghẻ khoai lang

Bón phân

Để trồng khoai lang cho năng suất cao thì cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Bón phân với liều lượng 155 kg N; 52 kg P2O5; 213 kg K2O – 336,3kg urê; 347kg super lân; 355kg KCl trên 1ha diện tích kết hợp với việc bón bổ sung thêm phân vô cơ cho cây trồng nhầm duy trì độ phì nhiều cho đất trong thời gian lâu dài.

huong dan ky thuat trong khoai lang tim cho ho nong dan moi trong 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai lang tím cho hộ nông dân mới trồng

Khi trồng khoai nên bón lót 1.5 tấn phân vô cơ không để dây tiếp xúc với phân bón vào thời điểm trước khi trồng.

+ Sau khi trồng 25 ngày bón thúc lần 1 lượng bón là 800kg phân hữu cơ sinh học với 10kg ure và 15 kg KCL

+ Bón lần 2 thời điểm bón cách 40-45 ngày lượng phân bón là 600kg phân hữu cơ sinh học với 15 kg ure và 20 kg KCL

+ Bón phân lần 3 thời điểm sau khi trồng 65 ngày lượng phân bón 600 kg phân hữu cơ, 20 kg KCL khi bón phân xong cần vun gốc để cây tạo củ.

Phun phân lỏng trên lá mỗi vụ phun 4 lần tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây mà phun. Tỷ lệ phân pha 40ml cho 8 lít nước sạch tương đương với 2 nắp chai là 8 lít nước phun ướt lá vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai lang khá đơn giản và nhẹ nhàng hơn so với những giống cây trồng khác. Hộ nông dân có thể tham khảo kỹ để áp dụng cho diện tích trồng của mình chăm sóc tốt để mang lại năng suất cao trong mùa vụ thu hoạch.

Xem thêm:  Chia sẻ cách phòng trị bệnh ghẻ khoai lang không phải ai cũng biết

Check Also

bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch

Khoai tây bảo quản sau thu hoạch nếu không đúng cách sẽ bị thối hỏng. …