Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ

Hoa dừa cạn rũ là giống hoa ban công cực kỳ xinh đẹp và ấn tượng có thể nói là giống hoa có nhiều màu sắc đẹp và cách chăm sóc khá đơn giản. cây hoa dựa cạn với cách chăm sóc cực kỳ đơn giản, bạn chi cần khéo léo trong cách tiara cảnh, nhân giống là có được những cây hoa dừa cạn xinh đẹp nở quanh năm cho ban công nhà bạn

Để có được những chậu hoa dừa cạn rũ nở quanh năm thì bạn cần phải tìm hiểu về cách chăm sóc những cây hoa dừa cạn nở xinh đẹp và ấn tượng bạn có thể tham khảo cách chăm sóc hoa dừa cạn sau đây.

ky thuat cham soc hoa dua can ru - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ

ĐẶC ĐIỂM HOA DỪA CẠN

Hoa dừa cạn có tên tiếng Anh là Periwinkle. Tên tiếng Việt là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa…Dừa cạn có cánh đơn, mỏng. Có nhiều mầu sắc như  trắng, tím, hồng, đỏ. Thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ cheo. Cây có sức sống khoẻ. Có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

Là giống cây thân thảo sống lâu năm, cây có chiều cao từ 40-60cm và có phân nhiều cành, nhánh. Có thân mọc thẳng, hình trụ nhẵn và lúc cây non thì có màu xanh lục nhạt, sau khi chuyển hoa màu hồng và màu sắc, có lá mọc đối xứng hình bầu dục, có gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4-6cm, rộng 2-3cm, hai mặt nhẳn, mặt trên sẩm bóng, mặt dưới nhạt. Hoa màu hồng hoặc trắng (trắng hiếm hơn).

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc Cẩm chướng kép đỏ trắng

ky thuat cham soc hoa dua can ru 1 - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ  ky thuat cham soc hoa dua can ru 2 - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ

CHỌN GIỐNG HOA DỪA CẠN

Để có được những cây giống chất lượng, có khả năng phát triển tốt thì bạn nên tim mua hạt giống ở các cửa hàng hạt giống cây trồng, hoặc bạn có thể mua cây con trực tiếp để tiết kiệm thời gian gieo trồng ccho bạn

KỸ THUẬT TRỒNG HOA DỪA CẠN

Cách gieo hạt giống:

Sau khi bạn có được những hạt giống cây hoa dừa cạn thì bạn bỏ hạt vào trong nước ấm  và ngâm hạt từ 3-4h và sau đó vớt hạt ra và bỏ vào giấy ăn hoặc khăn ẩm và để chỗ mát trong khoảng từ 4h.

Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.)

ky thuat cham soc hoa dua can ru 3 - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ ky thuat cham soc hoa dua can ru 4 - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ

Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây con ( tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa xác pháo đỏ

CHĂM SÓC CÂY HOA DỪA CẠN

Để giúp cây phát triển tốt hơn thì bạn cần phải bổ sung lượng dinh dưỡng để cây liên tục phát triển, Phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn.  Sử dụng muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ hoa. Pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

Không phun thuốc trên hoa, phun lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Bảo quản thuốc nơi khô mát, tránh xa tầm tay trẻ  em, không cho tiếp xúc với vết thương hở. Nên phun kết hợp với Vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 TE để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ.

ky thuat cham soc hoa dua can ru 5 - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HOA DỰA CẠN

Khi cây hoa dừa cạn phát triển thì thường sẽ có một số loại sâu bệnh hại cây luôn cố gắng tấn công cây, hoặc trong quá trình chăm sóc bạn chăm hơi quá tay, vì vậy mà bạn cần phải nhận biết sớm các biểu hiện của cây để giúp cây có thể phát triển tốt hơn

ếu toàn bộ cây hoặc một vài cành bị héo rũ từ gốc lên: Kiểm tra gốc sẽ thấy gốc bị thâm và da cây ở gốc hơi sun lại. Nếu dùng móng tay cậy lên thì thấy phần thịt của cây ở gốc không còn xanh mà thâm lại thì cây đã bị thối gốc hoặc bị nấm ở gốc. Biểu hiện này thì cây đã vô phương cứu chữa, cây dừa rủ sống được lúc nào thì hay lúc đó thôi. Mình vì xót xa nên cố chữa  cho những cây đã trưởng thành chẳng những cây không khỏi mà còn chết nhanh hơn.

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa đậu lupin mix

Vì vậy, đừng cố chữa mà tốt nhất cắt cành bị nấm đi, nếu cắt lửng lơ thì bệnh sẽ bị lây lan sang các cành khác. Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải cách ly cây bị bệnh, tránh việc dùng tay, kéo vừa cắt cành bị bệnh xong lại cắt cành của cây khỏe là bị lây sang cây khác. Dừa cạn là cây có thể phát triển đến kích thước dài và xum xuê, nên tốt nhất trồng vào chậu chứa được nhiều đất để cây phát triển nhanh và đỡ công chăm sóc.

ky thuat cham soc hoa dua can ru 6 - Kỹ thuật chăm sóc hoa dừa cạn rũ

Check Also

Cách trồng hoa tulip

Cách trồng hoa tulip đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa tulip khá thích hợp với kiểu thời tiết se lạnh và có nhiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *