Kỹ thuật chăn nuôi vịt và cá kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao

29
ky-thuat-chan-nuoi-vit-ca-ket-hop-1

Tuy chăn nuôi vịt-cá kết hợp nhưng vẫn có kỹ thuật chăn nuôi khác nhau, vì vậy bà con nên hiểu rõ những yêu cầu cũng như điều kiện riêng khi chăn nuôi để đạt hiệu quả cao nhất.

Chăn nuôi kết hợp vịt cá là phương thức chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích ao hồ. Tuy nhiên, năng suất và chất lượng cá, vịt phụ thuộc vào kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc của người nông dân. Bên cạnh đó, nuôi vịt và nuôi cá là hai nghề khác nhau vì vậy kỹ thuật nuôi cũng khác nhau. 

Chọn vịt khoẻ mạnh, tránh khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn. Nếu là vịt nuôi để lấy trứng thì nên chọn trống mái ngay từ một ngày tuổi để loại những con trống nuôi thịt.

ky thuat chan nuoi vit va ca ket hop cho hieu qua kinh te cao - Kỹ thuật chăn nuôi vịt và cá kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao

Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên hoặc dùng gạo lật, mảnh ngô nấu chín, thóc luộc (giai đoạn nhỏ), thóc nguyên hạt (giai đoạn vịt lớn) trộn thêm cá, đậu tương rang hoặc cua, ốc, tôm, tép, premix vitamin. Lượng thức ăn cần bảo đảm:

1-3 tuần: Protein 20%, năng lượng 2900 kcal

4-8 tuần: Protein 17%, năng lượng 2900 kcal

9-18 tuần: Protein 14%, năng lượng 2900 kcal

19 tuần trở lên: Protein 17%, năng lượng 2700 kcal

Lượng thức ăn thích hợp cho vịt đẻ trứng, người chăn nuôi có thể tăng giảm cho phù hợp với từng giống vịt và điều kiện bổ sung nguồn thứuc ăn có sẵn tại chỗ.

Từ 1-7 ngày cho ăn 80 – 100g/con

Từ 8-14 ngày cho ăn 250 – 300g/con, tập cho vịt ăn thóc luộc và thả xuống ao.

Từ 22-90 ngày cho ăn bổ sung 100 – 110g/con/ngày

Từ 91-120 ngày cho ăn bổ sung 120 – 130g thóc/con/ngày

Khi vịt đẻ có thể cho ăn hỗn hợp cám đậm đặc và thóc tỷ lệ 30-40% đậm đặc, 60-70% thóc, tuỳ theo khả năng bổ sung các loại thức ăn khác như cá, tôm, cua ốc, rau bèo. Luôn luôn bảo đảm nước uống sạch đủ.

Chọn ao nuôi và xác định loại cá nuôi chính: Ao có diện tích 1000 m2 trở lên mức nước sâu 1,5m – 2m chất nước có màu tốt nên nuôi cá mè làm chủ. Ao đất thịt pha cát có đất đáy là cát bùn thì nên nuôi cá trôi làm chủ. Ao có diện tích rộng có nhiều rong bèo có cỏ và ở nơi có nhiều thức ăn xanh thì nuôi cá trắm cỏ làm chủ. Những ao có nguồn nước rửa chuồng, có thức ăn thừa của lợn, vịt có thể thả cá rô phi làm chủ. Trong hệ thống kết hợp cá vịt có thể áp dụng được cả 4 loại hình trên. Riêng loại hình thứ tư cá rô phi làm chủ còn nhằm mục đích cung cấp cá thường xuyên cho vịt thay vì dùng các loại thức ăn đạm động vật khác.

Xem thêm:  Một số kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng

Ao được tát dọn, nếu nhiều bùn thì vét bớt bùn ở đáy ao, sửa lại những chỗ bị sụt lở. Đóng cọc tre, chắn phên hoặc lưới nilon quanh bờ ao cách bờ tối thiểu 40cm. Rắc vôi bột để diệt cá tạp và khử độ chua nếu có. Khi tháo nước vào, nước phải ngập các phên hoặc mặt lưới khoảng 20cm phần phên, lưới còn lại trên mặt nước tối thiểu 30cm.

Thời vụ thả cá có hai vụ: Vụ xuân và vụ thu. Ở các tỉnh phía Bắc không nên thả cá rô phi vào vụ thu đông vì trời rét dễ bị chết. Nếu thả cá rô phi thì phải chú ý chống rét. Thả cá phải chọn những con khoẻ, cỡ giống tương đối đồng đều, không bị nhiễm bệnh.

Thức ăn chủ yếu của cá là phân chuồng, rau xanh (hoặc chất xanh như là cỏ, rau, bèo rong…) phân đạm, phân lân. Ở hệ thống nuôi kết hợp cá vịt phân chuồng, phân xanh đã được vịt cung cấp qua chất thải của chúng là phân vịt. Ngoài ra còn có các chất thải rửa chuồng và thức ăn dư thừa rơi vãi được đưa xuống ao vì vậy không cần phải cung cấp thức ăn cho cá như ở các ao không thả vịt. Người ta chỉ chú ý cung cấp đạm và lân mà thôi. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi đàn cá nếu thấy cá biểu hiện cá đói ăn thì phải kịp thời bổ sung ngay. Nhất là khi nuôi cá có mật độ cao quá 2 con/1m2. Đối với ao nuôi cá trắm cỏ là chính cần chú ý bổ sung rau, bèo, bã bia, bã đậu cho vịt và cho cá vì để tăng được 1kg thịt cá trắm cỏ cần phải có 30-40 kg thức ăn xanh.

Chăm sóc và thu hoạch vịt – cá

Luôn quan sát nước trong ao, nước có màu xanh nõn chuối là tốt nhất. Nếu nước có màu đục sẫm, cá nổi nhiều vào buổi sáng khi mặt trời đã mọc thì phải thay nước ngay nhưng không được cho nước phèn vào ao.

Xung quanh ao không nên có nhiều cây bóng mát vì nó làm giảm lượng ánh sáng chiếu xuống ao, ngăn cản sự quang hợp của thủy sinh vật là nguồn thức ăn cho cá.

Phải theo dõi đàn vịt hàng ngày để phát hiện những con không bình thường, nhốt lại chăm sóc riêng, nếu mắc bệnh thì chữa. Những ngày, những lúc nóng quá, rét quá không nên cho vịt xuống ao.

Thức ăn cho vịt đẻ, vịt thịt, dùng các loại thức ăn thông dụng như bà con nông dân các địa phương dùng. Ở những nơi có điều kiện thì dùng thức ăn hỗn hợp hoặc hỗn hợp dưới dạng viên.

Sau 8 -10 tháng nuôi, cá đạt kích thước cá thương phẩm, có thể tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, bên cạnh giải pháp thu hoạch toàn bộ sản phẩm ăó cuối chu kỳ nuôi, có thể tiến hành thu tỉa thả bù sau khi mô hình thực hiện được ít nhất 6 tháng. Số lượng cá thả bù vào mô hình phải phù hợp với số lượng cá đã thu hoạch, như thế hiệu quả của mô hình nuôi mới được đảm bảo.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi cá đối mục trong ao đất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây