Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Tỉa cành tạo tán cho cây cà phê là một trong những công đoạn chăm sóc vô cùng quan trọng, giúp cây hình thành được bộ khung tán cân đối cho trái sai, chống sâu bệnh. Có nhiều kiểu tạo hình khác nhau cho cây tùy vào mỗi giai đoạn sẽ có cách tạo hình khác nhau.

Cách tỉa cành tạo tán cho cây cà phê qua nhiều giai đoạn

Tạo hình cơ bản

ky thuat tia canh tao tan cho cay ca phe 1 - Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Xu hướng tỉa cành tạo tán cho cây cà phê, tạo hình cho cây theo hình thức đơn thân đang được áp dụng phổ biến rộng rãi. Để cây không mọc nhiều thân trên hố thì bạn cần thường xuyên đánh tỉa bỏ những chồi vượt mọc ra từ gốc và cách nách lá trên thân chính của cây.

Tạo hình nuôi trái

  • Những cặp cành cơ bản nằm sát mặt đất bạn nên cắt bỏ đi theo cách mặt đất chừng 20-25 cm để tạo được độ thông thoáng và thuận lợi cho cây trong việc chăm sóc thu hoạch.
  • Những cành nhỏ cơ bản cần tỉa tót bớt, đối với những cây sinh trưởng kém không có khả năng sinh cành thứ cấp. Hãy để cây được thông thoáng, tập trung chất dinh dưỡng cho cây để cây nuôi cành trái khác.
  • Những cành thứ cấp cần cắt bỏ đi, cành tăm nhớt bị sâu bệnh, cành chùm và cành khô chết loại bó hết. Tỉa cành tạo tán cho cây cà phê sao cho ánh sáng chiếu được vào phía bên trong tán cây.
  • Phần cành già cỗi cần được cắt ngắn hoặc loại bỏ để dồn chất dinh dưỡng nuôi những cành tơ khỏe mới mọc
  • Loại bỏ chồi vượt.
Xem thêm:  Kỹ thuật phòng chống bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm hại hồ tiêu

Tạo hình đau

ky thuat tia canh tao tan cho cay ca phe 2 - Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Với những vườn cà phê đã cho thu hoạch nhiều năm và hiện tại năng suất giảm dần. Lúc này cần phải cắt ngắn cành và tạo hình lại khung tán mới. Ngay sau khi thu hoạch xong cần cắt hết những cành ở đoạn xa thân chính từ 15-20 cm, chiều cắt ngắn dần từ bên dưới gốc lên trên đỉnh tán. Thực hiện cắt tỉa cải tạo, tạo hình cho cây thì cần xới xáo đất tưới bổ sung thêm phân chuồng mục đích để cho tán cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhanh chóng trở lại.

Cưa đốn phục hồi vườn cà phê

Đối với những vườn cà phê cho thu hoạch trái nhiều năm lúc này những cành cơ bản đã khá già cỗi. Năng suất cây giảm sút đáng kể hộ trồng cần cắt tỉa tạo hình cây cà phê bằng hình thức cưa phục hồi cho cây, đốn cây vào thời điểm tháng 2-3.

ky thuat tia canh tao tan cho cay ca phe 3 - Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây cà phê

Cưa thân cây một đoạn cách mặt đất chừng khoảng 25-30 cm theo hướng mặt phẳng nghiêng một gốc 45 độ. Khi cưa tiến hành làm sao cho mặt cắt nhẵn không bị dập nát.

Những gốc cà phê chết hãy đào bỏ đi rồi bón phân hữu cơ 10-15kh, phân lân 0.5 kg trộn xuống gốc để trồng dặ

Check Also

tao-tan-cay-ca-phe

Kĩ thuật cắt cành tạo tán cây cà phê

Hướng dẫn bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *