Kỹ thuật trồng cây cà phê theo mô hình thiết kế

Cây cà phê là giống cây công nghiệp không đòi hỏi quá khắt khe về đất trồng, cây cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Là cây có giá trị kinh tế cao được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên, để góp phần mang lại năng suất cao và phòng tránh được sâu bệnh cho cây khi trồng trên diện tích đại trà. Hộ nông dân cần tham khảo qua kỹ thuật trồng cây cà phê trước khi áp dụng trồng trên diện tích lớn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê

Chuẩn bị đất trồng cà phê

ky thuat trong cay ca phe theo mo hinh thiet ke - Kỹ thuật trồng cây cà phê theo mô hình thiết kế

Đất trồng là vùng đất tốt có tầng canh tác dày, tơi xốp, thoát nước tốt giàu dinh dưỡng. Nếu trồng lại cà phê trên đất trước khi trồng thì hãy trồng qua cây họ đậu để cải tạo đất 2-3 năm, nếu như đất trồng cà phê từng bị bệnh thối rễ thì hãy luân canh với giống cây trồng khác.

Thiết kế vườn trồng

Nhân giống là công đoạn vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng cà phê vườn trồng cây cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

+ Thâm canh tăng năng suất cho thu hoạch ổn định lâu dài qua nhiều năm.

+ Bảo vệ đất tránh khỏi tình trạng sói mòn.

+ Bảo vệ cây trồng tránh những tác động, những yếu tố bất lợi của thời tiết như mưa, gió, sương mù…

+ Cơ giới hóa vận chuyển và chăm sóc.

Xem thêm:  Kĩ thuật cắt cành tạo tán cây cà phê

+ Thiết kế đai rừng cho vườn trồng.

+ Thiết kế lô cho cây, mỗi lô 16-20 ha chiều dài lô song song với đường đồng mức. Trong từng lô này phân ra nhiều lô nhỏ cứ mỗi lô có diện tích 1ha 50x100m. Cách thiết kế vườn này sẽ rất tiện ích cho việc quản lý tốt vườn cây trồng. Chiều ngang  của hàng trong lô chỉ nên để 50m, chiều dọc là 400-500m.

+ Quanh lô cần thiết kế đai rừng chính là đường vận chuyển tính từ gốc cà phê ra đai rừng có diện tích 7-7.5m.

+ Đường trụ giữa dây là 5m tính khoảng cách từ lô cà phê này sang lô cà phê khác.

+ Trường hợp địa hình có độ dốc 80 thì thiết kế sao cho cơ giới đảm bảo để vận chuyển dễ dàng, chống xói mòn khi mưa lũ. Nên trồng cà phê theo kiểu nanh sấu, nên trồng băng cây chống xói mòn, hộ trồng canh tác trên diện tích nhỏ thì không nhất thiết phải phân lô nhưng cần phải trồng theo hướng đường đồng mức.

Chuẩn bị hố trồng

+ Kích thước hố 40x40x50cm đối với đất tốt còn khu vực nào đất xấu thì đào 50x50x60.

+ Trộn phân hữu cơ với lớp đất mặt trên mặt hố rồi lấp xuống hố cao hơn mặt hố 10-15cm. Thực hiện trước khi trồng 1-2 tháng với liều lượng phân là 10-15kg phân chuồng và 0.5 kg phân lân.

Mật độ trồng

+ Cà phê chè catimor 5.000 cây/ 1ha khoảng cách của hàng cách hàng là 2m và cây cách cây là 1m. Đối với khu vực đất xấu có thể trồng dày hơn.

Xem thêm:  Kỹ thuật phòng chống bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm hại hồ tiêu

+ Cà phê robusta 33.5×2.5m mật độ là 1.330 cây/1ha hàng cách hàng là 3×2.5m thì mật độ cây là 2.600 cây/1ha mỗi hố trồng 2 cây.

Thời vụ trồng

Thời điểm trồng cây cà phê tốt nhất là vào đầu mùa mưa, những vùng nào có nguồn nước dồi dào thì có thể trồng cuối mùa mưa. Nhưng cần đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây con.

Kỹ thuật trồng cà phê

Với hố đã chuẩn bị sẵn trước đó, dùng cuốc mốc 1 hố sâu chừng 25-30cm độ sâu và độ rộng là 15-20 cm nhẹ nhàng xé túi nilon ra đặt cây vào chính giữa hố. Khi trồng điều chỉnh cho cây theo hướng thẳng đứng rồi từ từ lấp đất lại vừa lấp vừa nén chặt đất ngang mặt bầu. Sau khi trồng xong thì bạn nên tạo bồn quanh hố trồng, thao tác không làm vỡ bầu, đặt bầu âm xuống mặt đất 7-10 cm ém chặt đất quanh bầu giữ ẩm cho cây phát triển.

Kết hợp với trồng là công đoạn chăm sóc và bảo vệ cây, tủ gốc bằng rơm rạ, dọn có rác thường xuyên, phun thuốc phòng trừ các mầm bệnh cho cây.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê là bao gồm tắt cả các công đoạn trên, để chăm sóc tốt cho cây, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất cao chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con qua những bài viết sau. Xin mời bà con cùng đón đọc những kiến thức hay được cập nhập mỗi ngày nhé!

Xem thêm:  Kỹ thuật khắc phục cà phê rụng trái

Check Also

tao-tan-cay-ca-phe

Kĩ thuật cắt cành tạo tán cây cà phê

Hướng dẫn bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *