Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho hiệu quả kinh tế cao

Cam Xoàn là giống cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao được trồng phổ biến tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở đây. Bởi đất không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Cây Cam Xoàn có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh và đặc biệt là bệnh vàng lá Geenning cùng với những bệnh hại cây trồng đáng sợ khác. Với kỹ thuật trồng cây Cam Xoàn đúng chuẩn cây sẽ cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cải thiện tốt đời sống của hộ trồng.

Cây Cam Xoàn cho thu hoạch sau 30 tháng trồng và thời điểm cây ra hoa cho đến thời điểm cây thu hoạch trái chừng khoảng 8 tháng. Hình dáng của Cam Xoàn nhìn rất giống so với Cam Mật da có màu xanh khi chín nước da hơi ngã sang màu vàng có màu vàng chanh đậm. Để phân biệt Cam Xoàn với cam mật hộ trồng có thể quan nhận biết Cam Xoàn qua đặc điểm bên dưới đấy quả cam có 1 vòng tròn có đường kính 1-1.5, quanh cuống trái có vòng tròn nhô cao. Màu sắc của Cam Xoàn là màu vàng nhạt hương thơm vị đậm đà, trọng lượng trái trung bình 250-300g/ 1 trái

Để cho năng suất thu hoạch cao trong mỗi vụ trồng hộ nông dân nên tuân thủ theo quy trình kỹ thuật trồng cam xoàn như sau:

Xem thêm:  Cách thâm canh cam Canh đạt năng suất cao

Quy trình kỹ thuật trồng cam xoàn đúng chuẩn cho năng suất cao

Giống

ky thuat trong cay cam xoan cho hieu qua kinh te cao - Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho hiệu quả kinh tế cao

Chọn đúng giống có những đặc điểm tốt như không bị bệnh Tristeza, bệnh vàng lá Greening. Nên chọn giống cam xoàn ghép trên gốc cây cam mật hoặc trên gốc voka để cây sinh trưởng phát triển tốt, tuổi thọ cho trái lâu dài

Mật độ trồng Cam Xoàn

ky thuat trong cay cam xoan cho hieu qua kinh te cao 1 - Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho hiệu quả kinh tế cao

Nên trồng Cam Xoàn ở mật độ dày 3×3.5 và khống chế chiều cao của cây mục đích để quản lý sâu bệnh tốt. Kiểm soát được quá trình ra hoa kết trái nâng cao năng suất và phẩm chất của vườn cây giúp hộ trồng thu hồi vốn nhanh.

Mô hốc trồng

+ Trồng Cam Xoàn ở những vùng đất bài bồi hay đất ven sông rạch thì cần tiến hành lên liếp, đấp mô cho cao ráo và xây dựng đê vững chắc. Thoát nước tốt cho vườn, mỗi mô bón 0.5-1kg vôi, 0.5 phân lân và 10kg phân chuồng đã được xử lý hoai mục.

+ Trồng Cam Xoàn tại vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung bộ kích thước các hốc trồng là 0.5×0.5×0.5. Cứ 0.5kg vôi bột 1 gốc bón 0.3 kg phân vlân và 10kg phân hữu cơ ủ hoai mục cho một hố trồng.

Nếu đất bằng phẳng thì nên vun mô với đường kính 1m và chiều cao 0.4-0.6m

Ở những vùng đất nghiêng có hệ thống thoát nước tốt nên làm mô thấp và trồng Cam Xoàn ngang bằng mặt đất.

Xem thêm:  Cách phòng trừ rệp bông hại cam sành

Cách thức trồng cây Cam Xoàn

ky thuat trong cay cam xoan cho hieu qua kinh te cao 2 - Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho hiệu quả kinh tế cao

Ngay giữa mô đào một hóc nhỏ, xé bỏ túi bầu đặt cây vào vị trí vừa đạo, dùng dao rọc xuôi từ bên trên xuống dưới để tháo bao đựng bầu ra. Lắp đất lại để bầu được giữ chặt.

Cắm cọc dùng dây nilon buộc cố định thân cây vào cọc phòng gió ngã đỗ nếu có.

Cách trồng Cam Xoàn đơn giản nhưng đòi hỏi cần thực hiện đúng chuẩn và đúng quy trình kỹ thuật. Đây mới chính là tiền đề để mang lại cho bạn vườn Cam Xoàn sai trái năng suất cao, phẩm chất tốt bội thu trong mỗi vụ thu hoạch.

Check Also

cach-cham-soc-cam-canh

Cách thâm canh cam Canh đạt năng suất cao

Một vườn cam Canh được coi là năng suất, chất lượng, phải đạt 250 -300 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *