Kỹ thuật trồng cây đậu tương cho năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng cây đậu tương hay còn gọi là cây đậu nành là giống cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao. Để cây trồng cho năng suất cao bà con nông dân có thể tham khảm qua hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đậu tương của Webnongnghiep.com để áp dụng và chăm sóc tốt cho cây.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đậu tương – đậu nành

Thời vụ trồng

ky thuat trong cay dau tuong cho nang suat vuot troi - Kỹ thuật trồng cây đậu tương cho năng suất vượt trội

Mỗi khu vực sẽ có thời vụ trồng cây đậu tương khác nhau khu vực đồng bằng SCL trồng vào vụ đông xuân và vụ xuân hè trồng luân canh với cây lúa. Khu vực Đông Nam Bộ trồng vào đầu mùa mưa cuối tháng tư và vụ thu đông xuống giống vào đầu tháng 8.

Chuẩn bị đất trồng

Những vùng đất màu mở có thể chủ động tưới tiêu được đều có thể trồng cây đậu tương ra. Những vùng đất thịt nhẹ, đất có độ tơi xốp cao cây đậu nành sẽ phát triển tốt cho năng suất cao, đất trồng cây cần có độ pH 5.8-6.5 cày bừa cho đất thật nhỏ thật tơi xốp.

Hộ trồng nên lên luống cao chừng 20-15 cm rộng 1.5-2m độ sâu của rãnh 30 cm mật độ trồng thích hợp là 35-40 cây/ mét vuông. 1ha diện tích gieo trồng cần lượng giống 80-90 kg/ 1ha vào thời điểm hè thu không gieo trồng cây quá dày vì cây rất dễ sinh bệnh.

Cách trồng

ky thuat trong cay dau tuong cho nang suat vuot troi 1 - Kỹ thuật trồng cây đậu tương cho năng suất vượt trội

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây đậu tương

Cách trồng cây đậu nành trước khi gieo trồng cần xử lý đất cho thật tốt. Đối với những vùng có sâu đất phá hại thì nên dùng dầu hôi trộn chung lại với cát rải lên trên đất để xử lý. Đất có kiến thì sử dụng thuốc BVTV cho phép để diệt trừ, có thể dùng phương pháp thủ công rang cám cho thơm lên trộn chung với thuốc để bẫy sâu phá hoại. 2kg cám với 0,5kg thuốc, rải cho 1.000m2 rải trước khi trời tối.

Lên hàng mỗi hàng cách nhau 30-40 cm sâu 10 cm, bón lót vôi bột 10-20 kg/1.000 mét vuông bón chung với phân chuồng và phân lân. Sau khi bón xong lấp lên trên một lớp đất và gieo hạt rồi tiếp tục phủ đất kín hạt, rải đều vôi lên trên mặt luống, lưu ý rằng đất cần đạt được độ ẩm trước khi gieo nếu chưa đạt thì tưới đất cho ẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nẩy mầm đều.

Bón phân

Lượng phân bón thây đổi theo độ phì nhiêu của đất, trung bình 1 ha lượng phân bón cần là 10 tấn phân chuồng 87kg urê + 485kg super lân + 117kg kali. Với những vùng đất cằn cỗi lượng phân bón nhiều hơn 15-20 tấn phân chuồng 108kg urê + 600kg super lân + 150kg kali. Chia ra làm hai lần bón trong năm và mỗi lần bón 50% mỗi thứ.

ky thuat trong cay dau tuong cho nang suat vuot troi 2 - Kỹ thuật trồng cây đậu tương cho năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng cây đậu tương hay còn gọi là kỹ thuật trồng cây đậu nành đã được chia sẻ chi tiết. Hộ trồng hãy lưu ý áp dụng theo hướng dẫn để mang lại năng suất cao trong mỗi vụ thu hoạch.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu nành trên đất ruộng lúa