Kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất cao hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất cao mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng. Cây mè có thể trồng xen cùng với những cây trồng khác nhầm tăng cao thu hoạch trên cùng đơn vị diện tích bổ sung thu nhập cho hộ trồng. Xác của cây mè sau khi thu hoạch được dùng để bón, tủ gốc cho cây rất tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất thu hoạch cao hiệu quả nhất hiện nay

Giống

Có hai loại giống mè đen và mè trắng

ky thuat trong cay me cho nang suat cao hieu qua - Kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất cao hiệu quả

+ Mè đen mọc rất khỏe cho trái sai nhưng chín muộn hơn so với mè trắng. Thời gian sinh trường khoảng 3-3.5 tháng, vùng trồng thích hợp với những nơi khí hậu đồi núi.

+ Mè trắng có dạng quả tròn cho trái sai thời gian sinh trưởng ngắn hơn mè đen 2.5-3 tháng là giống thích hợp cho vụ trồng xen

+ Giống mè V6 giống mè nhập khẩu của Nhật đang được trồng hửng ứng mạnh tại các tỉnh phía Bắc là giống có hàm lượng dầu cao, thích hợp cho việc trồng phụ vụ cho ngành công nghiệp ép dầu.

ky thuat trong cay me cho nang suat cao hieu qua 1 - Kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất cao hiệu quả

Chọn giống là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng cây mè. Khi chọn giống bà con nên chọn giống từ những cây to khỏe cho nhiều trái sai, quả chín có màu đốm đen nhiều. Thu hoạch trái mang về phơi, đập riêng rồi sàn cho thật kỹ càng phơi giống khô trộn chung với tro bếp dày rồi đậy kín lại 2 tháng sau mang ra phơi lại. Làm như vậy để chống ẩm và chống mọt, khi trồng diện tích 1ha thì lượng giống cần là 4-5 kg gieo theo hàng.

Xem thêm:  Cách chăm sóc cây mè cho năng suất cao vượt trội

Thời vụ gieo

Tùy vào điều kiện thời tiết của từng vùng mà mỗi địa phương sẽ có chế độ canh tác khác nhau. Chọn thời điểm gieo vào lúc nắng ấm, đất đủ độ ẩm và có mưa không gieo mè vào những tháng có nhiệt độ lạnh dưới 20 độ C, thời vụ trồng mẹ quanh năm. Thông thường hộ trồng hay gieo vào thời điểm tháng 4-5.

Làm đất

ky thuat trong cay me cho nang suat cao hieu qua 2 - Kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất cao hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây mè yếu tố quan trọng đầu tiên đó chính là công đoạn làm đất phải kĩ càng. Đất trồng mè là đất có thành phần cơ giới nhẹ mới trồng được, khu vật đất trồng không bị úng. Khi cày đất độ sâu cần đạt là 15-20 cm cần cày bữa cho thật nhiều lần và làm cỏ cho thật kỹ, cày bừa băm đất cho thật nhỏ và thật nhuyễn. Làm đất tốt chính là kỹ thuật trồng mè tiêu chuẩn cho sự phát triển của cây về sau.

Khu vực trồng đất ở nơi đất thấp cần lên luống cao 15-20 cm khoảng cách mặt luống rộng chừng 1-1,2m, luống có độ rộng 40 cm điều kiện thoát nước tốt vì cây mè không chịu đựng được ngập úng.

Bón phân

Lượng phân bón cho 1ha đơn vị diện tích phân chuồng là 4-5 tấn hoặc 500kg phân hữu cơ vi sinh. Lượng phân bón vô co urea liều lượng là 130-150kg, super lân là 300-500 kg, KCL 100kg, vôi 200kg.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tếch

Cách bón phân: Vôi bột rắc đều lên đất khi cày bừa các loại phân còn lại trộn đều phân chuồng, super lân chung với ½ lượng urea rồi bón lót theo rãnh gieo. Trước khi gieo hạt giống xuống hãy lấp một lớp đất mỏng xuống đất trước khi gieo.

Thời điểm sau khi gieo 20 ngày bón thúc lượng phân hóa học còn lại ½ lượng urea và 100 kg KCL. Xới vung gốc lên tạo đổ hở cho lớp đất mặt.

Gieo trồng

Dùng một trong cách loại thuốc BVTV Copper-Zinc, Copper-B, Rovral, Benlate để xử lý hạt giống trước khi gieo. Liều lượng 2g trộn đều với 1kg hạt giống, để gieo hạt mè được đều nên kết hợp trộn chung với tro và cát để gieo hạt lên tốt hơn và tránh được tình trạng kiến không tha.

ky thuat trong cay me cho nang suat cao hieu qua 3 - Kỹ thuật trồng cây mè cho năng suất cao hiệu quả

Rắc hạt đã được trộn cho cùng với cát vào rãnh kích thước hàng cách hàng là 30 cm. Gieo xong bừa nhẹ để lấp một lớp đất mỏng lên lấp hạt lại, khi gieo đất cần đạt độ ẩm đủ để khả năng hạt nẩy mầm cao. Không lấp đất quá dày vì như vậy hạt sẽ khó nẩy mầm được.

Toàn bộ quy trình kỹ thuật trồng mè được đúc kết ngắn gọn bên trên. Hộ nông dân có thể tham khảo qua và áp dụng trồng xen trong diện tích đất trống của khu vườn nhà mình. Giúp tăng cao thu nhập cải thiện đời sống và cải thiện độ tơi xốp của lớp đất mặt. Cây mè sau khi thu hoạch có thêm xác cây thực vật để bón hoặc tủ gốc cho cây trồng khác.

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc gừng năng xuất cao

Check Also

Giá hạt mắc ca. Giá cây mắc ca giống. Địa chỉ bán cây mắc ca giống

Giá hạt mắc ca. Giá cây mắc ca giống. Địa chỉ bán cây mắc ca giống cả nước

Theo Hiệp hội mắc ca Việt Nam: Cây mắc ca cho hiệu quả kinh tế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *