Home / Hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi / Hướng dẫn và tư vấn chăn nuôi động vật hoang dã / Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây dâu là cây cho thu hoạch lâu năm trồng 1 lần có thể cho thu hoạch từ 10-15 năm sau mới được cải tạo mới. Sau khi trồng dâu được tầm 6 tháng là có thể thu hoạch lá, sản lượng thu hoạch của năm hai sẽ gấp đôi năm thứ nhân. Thường là 15-20 tấn/ 1 ha diện tích, nếu trồng thâm canh thì 25-30 tấn/1ha. Kỹ thuật trồng dâu sẽ được chia sẻ ngay bên dưới đây mời bà con cùng tham khảo.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm

Thời vụ trồng dâu

ky thuat trong dau nuoi tam mang lai hieu qua kinh te cao - Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao
Vụ đông xuân trồng vào tháng 11 và tháng 12 dương lịch.

Vụ hè thu trồng vào tháng 5 dương lịch.

Chọn giống dâu

Nên chọn giống mới cho năng suất cao khi thu hoạch như giống dâu tam bội số 7, số 12, giống dâu có khả năng chịu đựng được hạn hán tốt 28,38, giống dâu Hà Bắc.

Hom giống

Chọn hom giống có độ tuổi tầm 8-10 tháng tuổi để làm giống, đường kính của hom giống từ 1-1,2cm. Hom chặt thành từng đoạn tầm 18-20cm các vết chặt từ 0.5-1 cm.

Chuẩn bị đất trồng

Dâu có thể trồng theo hàng hoặc là trồng theo hố.

Nếu trồng theo hàng nên đào rảnh có độ sâu 35 cm có độ rộng 35 cm, sử dụng phân bón lót khu vực đáy rãnh lấp phần đất mặt lại rồi cắt hom. Trường hợp trồng năm thì nên lấp một nữa đất rồi đặt hom vào lắp lớp đất mỏng lên trên.

Nếu trồng theo hố thì đào hố với kích thước 40x40x40cm bên dưới đáy hố bón lót bằng phân hữu cơ. Lắp đất cho đầy miệng hố rồi cắm hom lên.

Bón phân lót

Kỹ thuật trồng dâu công đoạn làm đất nên bón lót từ 15-20 tấn phân hữu cơ nếu một sào đất tương đương với 5-7 tạ. Phân bón dưới đáy rãnh hoặc là đáy hố, nếu không bón phân lót cho dâu cây sẽ kém phát triển cho năng suất kém.

Trồng dâu

ky thuat trong dau nuoi tam mang lai hieu qua kinh te cao 1 - Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Có hai cách trồng dâu đó chính là trồng nắm và trồng cắm

+ Trồng nắm chặt hom có kích thước dài 30-35 cm đặt 5 hàng hom vô rãnh rồi lấp đất lại.

+ Trồng cắm chặt hom dài 18-20cm cắm 3 hàng hom có mật độ trồng cây cách cây chừng 10-12 cm và khoảng cách hàng cách hàng là 1-1,2m. Nếu khu vực trồng là vùng núi nên trồng theo hốc.

Chăm sóc dâu tằm sau khi trồng

Trong quá trình trồng và chăm sóc dâu tằm có mưa cần phá váng và làm cỏ dâu, thời gian 3 tháng sau cần bón thúc cho cây bằng NPK cứ mỗi sào là 2kg ure, 10-15kg NPK. 6 tháng sau bón phân lần thứ 2 và tỷ lệ bón giống như lần 1.

Từ năm thứ 2 trở đi mỗi sào hộ trồng nên bón từ 10-12 kg ure và chia ra làm 5-6 đợt mỗi đợt bón kết hợp với phân lân và kali. Tỷ lệ bón là 5:3:2. Phân hữu cơ bón 2 lần trong năm mỗi sao bón 4-5 tạ. Thời điểm bón là cây mới đốn hoặc cần bón thúc để cây phát triển mạnh trong mùa hè.

Thu hoạch

ky thuat trong dau nuoi tam mang lai hieu qua kinh te cao 2 - Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Dâu tằm mỗi năm cho thu hoạch từ 7-8 lứa xuân 1 lứa, hè 4 lứa và mùa thu là 3 lứa. Dâu đốn đông xuân hái lá thu hái cành, dâu đốn hè mùa xuân hái lá cành sạch sẽ, mùa hè thì chỉ hái lá.

Đốn dâu

Đốn vụ đông xuân tháng 12 cây cho ra lá nhiều vào mùa hè

Đốn vụ hè đầu tháng 5 cây cho nhiều lá vào mùa xuân

Đốn phớt vụ đông tháng 12 và tháng 1 cắt cành tăm tỉa bỏ hết lá trên cây, làm sạch cỏ, bón phân để cây ra lá nhiều vào mùa xuân.

Phòng bệnh cho cây dâu

Kỹ thuật trồng dâu yếu tố quan trọng không kém các công đoạn trên đó chính là phòng bệnh. Những bệnh thường gặp trên cây dâu đó chính là đốm lá, chát lá, gỉ sắt, xoăn lá. Khi dâu có dấu hiệu mắc bệnh này cần hái lá để vệ sinh đồng ruộng.

Trường hợp dâu bị sâu tấn công như sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu róm, rệp, virus thì nên sử dụng thuốc BVTV Dopterx hoặc Bi 58 có tỷ lệ là 1-1.5 phần nghìn để phun. Sau khi phun 5 ngày sau mới được thu hoạch lá cho tằm ăn.