Kỹ thuật trồng khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trồng khoai mỡ để cho năng suất cao thì điều quan trọng tắt yếu là hộ trồng cần phải nắm bắt được kỹ thuật trồng khoai mỡ sao cho đúng chuẩn. Nắm được đặc tính của cây là ưa những vùng đất nào, thời vụ trồng lẫn cách thức chăm sóc cây ra sao…nói chung cần kết hợp nhiều yếu tố kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt để cho năng suất cao.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai mỡ

Trồng khoai mỡ tốt nhất nên trồng trên vùng đất phèn.

Thời vụ

Phụ thuộc vào lượng mưa mỗi năm, thông thường thời vụ trồng là tháng 8 âm lịch, đối với những vùng nào có nước có thể trồng sớm hơn để thu hoạch sớm bán có giá.

Ươm giống vào tháng 7-8 âm lịch thì trồng vào tháng 9-10 âm lịch, khi xuống giống khoai mỡ cần chú ý đến mực nước thủy cấp lên xuống như thế nào. Nó lên xuống theo triều hay do mưa nhiều dẫn đến ngập nước luống thì cần chuẩn bị bơm để bơm nước ra ngoài cho cây sinh trưởng tốt. Mực nước cần phải cách liếp trồng khoai mỡ là 10-15 cm, mùa xuống giống tốt nhất là mùa xuân cây sẽ cho năng suất cao.

Giống

ky thuat trong khoai mo mang lai hieu qua kinh te cao - Kỹ thuật trồng khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Có hai giống khoai mỡ được trồng phổ biến hiện nay là giống khoai mỡ trắng và tím. Giống khoai tím có hai loại tím than và tím bông lâu

  • Tím than: Có đặc điểm là củ dài 20-30cm, tím 2/3 củ đến hết củ khoải dẻo, bùi hợp với thị hiếu của người sử dụng cho năng suất 15-18 tấn/ 1ha.
  • Tím bông lâu: Củ dài 25-35 cm tím 1/3-1/2 củ dẻo năng suất 18-20 tấn/ 1ha
  • Giống khoai trắng nổi tiếng là khoai trắng Mộng Linh có củ dài 30-40 cm màu trắng ngà, dẻo sử dụng để chế biến xuất khẩu, cho năng suất 20-30 tấn/ 1ha.
Xem thêm:  Kỹ thuật trồng khoai sọ

Kỹ thuật canh tác

ky thuat trong khoai mo mang lai hieu qua kinh te cao 1 - Kỹ thuật trồng khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao

+ Củ giống chọn những củ có thời gian sinh trưởng 5-6 tháng có trọng lượng đạt từ 1kg trở lên, củ không bị xây xát và không bị sâu bệnh tấn công.

+ Xử lý giống ngay tại kho hoặc ngay trong chồi ươm trước khi mang đi trồng. Kho cần có mái che, nền cao ráo bằng phẳng, kho không bị mưa tạt, mái không bị dột. Dưới nền nhà trải 1 lớp vôi bột chừng 5-7cm, quanh vách phun thuốc sát trùng để ngừa kiến và rầy, mối phá hoại. Tốt nhất là nên phun Bassa liệu lượng 20cc/16 lít nước.

Củ dùng để làm giống ngay sau khi thu hoạch nên vệ sinh đất cho thật sạch sẻ loại bỏ rễ nhúng vào dung dịch BASSA lượng 20 cc/20 lít trong thời gian 15 phút. Chất lớp trong kho 5-6 lớp cách mái 1m. Với cách làm này có thể trữ giống trong thời gian 4-5 tháng.

+ Xứ lý ươm giống cọn những củ đồng đều mang ra cắt mặt trước đó cần phải xử lý tuyến trùng gây mục khoai. Đun nước nóng chừng khoảng 54-55 độ C ngâm giống trong thời gian khoảng 40 phút để tiêu diệt tuyến trùng, cách làm này mang lại hiệu quả 85% ngăn ngừa tình trạng mục khoai.

+ Cắt mặt: Đối với củ có trọng 1kg thì cắt tầm khoảng 8-10 lát mặt 4×5 theo tỉ lệ 1000 mặt khoai cần cắt 100kg giống, vị trí cắt khoai từ cuống xuống chiều dài là ¾ là tốt nhất bởi đoạn này cây giữ được những đặc tính của cây mẹ và bạn có thể cắt theokhoanh. Dao dùng để cắt phải bán và bằng phẳng không trầy xước, sau khi cắt xong chấm mặt cắt vào vôi bột hoặc tro bếp 5 phút sau ráo rồi mang đi ủ vào trấu. Lớp tro trấu cần rửa bớt mặn rồi mới sử dụng. Cứ chất 1 lớp tro trấu thì chất 3-4 lớp khoai và tủ bổi giữ ẩm, tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây mỗi ngày để khoai nẩy mầm tốt. 12-15 ngày sau là cây nẩy mầm có thể mang đi trồng, mỗi mặt khoai sẽ xuất hiện 2-4 mầm. Chọn ra mầm khỏe mạnh nhất để trồng những mầm còn lại cần hủy bỏ.

Xem thêm:  Cách bảo quản khoai lang tươi ngay sau khi thu hoạch

Bước tiếp theo trong kỹ thuật trồng khoai mỡ chính là công đoạn chuẩn bị đất trồng mời các bạn cùng theo dõi tiếp nhé.

Chuẩn bị đất trồng

ky thuat trong khoai mo mang lai hieu qua kinh te cao 2 - Kỹ thuật trồng khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đất trồng khoai mỡ phải là loại đất sét pha, tơi xốp.

+ Đất mới: Phải lên liếp cao 25-30cm có độ thoát nước tốt, dùng vôi bột để diệt khuẩn hạ phèn với số lượng 100-150kg/1000 mét vuông

+ Đất củ: Đào xới đất cho thật tơi xốp, dọn dẹp thật sạch cỏ dại trên liếp, quanh bờ, nâng cao liếp tại những nơi bị sụp.

+ Lên liếp: Kiểu cuống chiếu 6/5, 6/4 dùng đất mặt lên liếp 6m mương 4m cứ như vậy mà xen kẽ nhau. Độ sâu của mương là 30-40 cm để vận chuyển và tưới tiêu cho dễ dàng. Dọn cỏ sạch sẽ, rơm tủ không sót lúa để khoải mất công dọn lúa thời gian chuẩn bị đất thực hiện 1 tháng trước khi trồng

+ Mật độ trồng: Cây cách cây 50×50 đối với đất mới còn đất cũ cây cách cây 60×60 cứ 1000 mét vuông trồng 3000 mặt khoai. Ủ trong thời gian 12-15 ngày, lúc vận chuyển ra liếp trồng cần tránh không để cây bị gãy mầm, lấy dao moi lỗ 2-3cm rồi đặt mầm khoai xuống, phủ nhẹ lên trên 1 lớp đất chừng khoảng 1cm, giữ ẩm cho đất.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai mỡ bao gồm tắt cả các công đoạn trên, sau công đoạn trồng là chăm sóc bón phân. Chúng tôi sẽ hướng dẫn ở bài viết của ngày hôm sau, hãy đón đọc nhé.

Xem thêm:  Bệnh đốm đen (đốm vòng) hại khoai lang

Check Also

bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch

Khoai tây bảo quản sau thu hoạch nếu không đúng cách sẽ bị thối hỏng. …