Kỹ thuật trồng mía để có năng suất cao trong vụ thu hoạch

Kỹ thuật trồng mía để có năng suất cao trong vụ thu hoạchVới hộ nông dân trồng mía việc tiếp thu kiến thức mới kỹ thuật trồng mía và vận dụng là điều cần thiết. Bởi những kiến thức mới sẽ giúp cho hộ trồng mang lại năng suất phẩm chất tốt hơn khi thu hoạch trên diện tích đất canh tác của mình. Vậy cách thức trồng mía đúng chuẩn kỹ thuật mà hộ trồng nên áp dụng rộng rãi gần đây nhất là như thế nào. Hãy cùng Webnongnghiep.com đi tìm hiểu về kỹ thuật này nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mía cho năng suất cao

Chuẩn bị đất trồng

ky thuat trong mia de co nang suat cao trong vu thu hoach 1 - Kỹ thuật trồng mía để có năng suất cao trong vụ thu hoạch

Đất trồng cần được vệ sinh cho thật sạch sẽ, diệt trừ tận gốc cỏ dại cùng với các mầm bệnh để diệt trừ sâu bệnh. Lên mương liếp sao cho thật bằng phẳng và thoát nước cho thật tốt. Mục đích của việc làm này là giúp cây mía sinh trưởng tốt cho năng suất cao nhất là mía gốc. Chuẩn bị đất trồng là công tác quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng mía mang lại năng suất cao khi thu hoạch hay không phần lớn ảnh hưởng từ công đoạn này

Thời vụ trồng mía

Thời điểm trồng mía thích hợp nhất là vào thời điểm cuối mùa mưa, thời điểm trồng là từ tháng 11-12 dương lịch hàng năm. Trồng mía thời vụ này sẽ khắc phục được tình trạng mía trổ cờ lẫn bị hạn hán.

Xem thêm:  Kỹ thuật và kinh nghiệm trồng mía cho năng suất cao

Trồng mùa thời điểm đầu mùa mưa là từ tháng 4-5 lúc này đất đủ ẩm, cây mía sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao. Giai đoạn về sau mía phát triển thuận lợi nhưng giai đoạn đầu cây mía sẽ phải trải qua thời kì hạn hán và bị cổ cờ. Cách trồng mía cho năng suất cao tốt nhất hộ trồng nên chọn giống mía ít hoặc là không trổ cờ khi trồng ở giai đoạn này.

Chuẩn bị hom giống cần đạt chỉ tiêu sau

ky thuat trong mia de co nang suat cao trong vu thu hoach 1 - Kỹ thuật trồng mía để có năng suất cao trong vụ thu hoạch

  • Mỗi hom giống cần có 3 mắt mầm, mầm không dài quá.
  • Độ lớn của hom đạt chuẩn cần thiết.
  • Hom giống không có mầm bệnh, không lẫn giống này với giống khác tránh tình trạng sây sát hoặc hom quá già. Chọn hom từ những ruộng mía có độ tuổi là 6-7 tháng tuổi.
  • Sau khi chuẩn bị xong hom thì ngay lập tức hãy mang hom đi trồng ngay. Trường hợp xử lý ngâm ủ với giống mía nẩy mầm chậm hoặc những nơi có mầm bệnh tấn công.

Xử lý hom giống

  • Ngâm giống vào nước sạch hoặc là ngâm trong vôi có nồng độ 1% thời gian ngâm 8-24h. Hoặc ngâm với các dung dịch hóa chất Sunfat đồng 1%: 1kg phèn xanh,Rovral 2-4%: 200-400, Benlat 2-4%: 200-400 gr lượng nước là 100 lít nước thời gian 5-15 phút.

Số lượng hom giống

Phụ thuộc vào khoảng cách trồng nếu hàng trồng có khoảng cách dưới 1m thì số lượng là 38.000 hom giống. Còn khoảng cách trồng là 1-1.2 số lượng hom giống là 34.000-36.000.

Xem thêm:  Bệnh thối đỏ thân trên cây mía

Khoảng cách và mật độ trồng

Cách trồng mía với khoảng cách và mật độ dày hay thưa tùy thuộc và điều kiện đất đai cùng với chế độ canh tác.

  • Khoảng cách hàng cách hàng là từ 0.8-1m đối với mía một vụ.
  • Khoảng cách hàng cách hàng là 1-1.2m đối với vùng trồng chuyên canh.

Độ sâu của rãnh là 15-20cm và độ rộng của rãnh là 20-30 cm

Đặt hom

ky thuat trong mia de co nang suat cao trong vu thu hoach 2 - Kỹ thuật trồng mía để có năng suất cao trong vụ thu hoạch

Với khu vực đất nền ẩm trong lúc đặt hom dùng tay ấn nhẹ cho hom lún xuống đất nửa thân giữ ẩm cho mầm và rễ nhanh chóng phát triển.

Đặt hom trên đất khô thì đặt đến đâu nên lấp hom đến đó không phơi hom, độ dày của đất lấp chừng 3-5 cm cố định và giữ ẩm cho đất để hom phát triển.

Kỹ thuật trồng mía năng suất cao là bao gồm tắt cả những công đoạn trên. Sau khi đọc bài chia sẻ của chúng tôi, hi vọng hộ trồng sẽ cập nhập được kiến thức trồng mía đúng kỹ thuật. Từ đó áp dụng cho diện tích đất canh tác của mình thật tốt.