Kỹ thuật trồng sắn dây loại cây không kén đất dễ trồng

Củ sắn dây có thành phần dinh dưỡng cao và có nhiều giá trị y hoạc khác nhau, cây sinh trưởng tốt trên đất cằn cỗi. Vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng vừa là nguồn phân xanh và là nguồn thức ăn dồi dào đối cho gia súc. Để có được mùa vụ thu hoạch sắn dây bội thu hộ trồng chỉ cần áp dụng đúng với kỹ thuật trồng sắn dây được chia sẻ ngay sau đây.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng sắn dây

Chọn giống

Sắn dây sau khi thu hoạch xong nên chọn những dây bánh tetr có độ dài chừng 0.5-1m để trồng, chọn những dây nào cứ cách 15-20 cm là có một mắt mầm. Khi trồng cây sẽ nhanh sinh trưởng hơn, cắt dây bánh tẻ xong dùng vôi tôi chấm vào hai đầu để giữ lại giúp cây tươi lâu hơn và tránh được nấm gây bệnh. Khi cắt dây dùng dao sắt nhọn để cắt để dây không bị xây xát mất nước dẫn đến hiện tượng khô dây. Những dây được chọn làm giống nên cuộn lại thành vòng tròn và đường kính của dây tầm 20-15 cm, chưa trồng thì nên đào ngay một hố hỏ và giâm dây xuống phủ lên trên mặt một lớp cát mỏng, một lớp bèo và phủ lên trên một lớp rơm để giữ lại độ ẩm. Thỉnh thoảng tưới nước lên trên bề mặt dây.

Thời vụ trồng sắn dây

ky thuat trong san day loai cay khong ken dat de trong - Kỹ thuật trồng sắn dây loại cây không kén đất dễ trồng

Thời vụ trồng sắn dây nên chọn thời điểm trồng là cuối vụ đông xuân từ tháng 12  cho đến tháng 3 âm lịch. Nếu năm nào thời tiết rét thì có thể trồng muộn hơn.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây sắn

Cách trồng sắn dây

Trồng sắn dây tận dụng mọi nơi trống trong vườn, hố trồng cần đào có kích thước 1x1m sâu 0.3-0.5m có hốc cách 2m đổ lớp mùn rơm rạ lên hoặc lá cây hoai mục xuống đáy hốc. Rải lên trên một lớp đất bột dày 5-10 cm tạo lên trên một lớp mùn, bón phân chuồng cho cho hốc mỗi hốc 25-30kg phủ kín bề mặt một lớp đất dày tầm 5-10 cm lên trên lớp phân chuồng. Đặt dây giống xuống hố và phủ lên trên lớp đất mùn, rơm rạ hoặc lá cây hoai mục không lấp đất vào mầm cây.

Chăm sóc

ky thuat trong san day loai cay khong ken dat de trong 1 - Kỹ thuật trồng sắn dây loại cây không kén đất dễ trồng

Khi cây phát triển được khoảng độ 10-20cm thì nên làm giàn cho dây leo tận dụng cây thân gỗ to để cho sắn dây leo lên. Khi cây đạt được chiều cao khoảng 1m thì cuộn dây thêm lần nữa rồi phủ lên trên lớp đất mùn để cây cho ra lớp củ thứ hai. Vệ sinh vườn cây làm cỏ sạch sẽ thường xuyên mỗi ngày nhầm đảm bảo độ tơi xốp cho cây. Khi cây được 3 tháng tuối bón NPK cho mỗi gốc từ 0.1-0.2kg/ hốc tạo độ ẩm thường xuyên để cây nhanh phát triển cho củ to

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch sắn dây thường là vào tháng 11 và tháng 12 âm lịch, lúc này bộ lá cây bắt đầu vàng, có nhiều phấn trắng trên lá. Lá rổ hoặc đốm màu thì cần thu hoạch ngay tránh để của xây xát nhầm đảm bảo lượng tinh bột trong củ cao.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng sắn – khoai mì cho hiệu quả cao

ky thuat trong san day loai cay khong ken dat de trong 2 - Kỹ thuật trồng sắn dây loại cây không kén đất dễ trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sắn dây khá đơn giản bởi đây là loại cây không kén đất. Chỉ cần hộ trồng áp dụng đúng kỹ thuật để chăm sóc và bón phân tốt đầy đủ cho cây thì cây nhất định sẽ sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao ổn định.