Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu nành trên đất ruộng lúa

Trồng và chăm sóc cây đậu nành trên ruộng lúa nếu không cày đất thì cần tranh thủ gieo hạt vào thời điểm đất còn ẩm chưa bị nứt nẻ. Độ ẩm của đất phải đạt chọn thời điểm vừa thu hoạch lúa xong thì xuống giống khi đất còn ẩm trường hợp ruộng lúa nào quá khô độ ẩm không đạt cần tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đậu nành trên ruộng lúa cho năng suất cao hiệu quả

Trước khi gieo cần cắt bớt rơm rạ dọn có sạch sẽ và đốt luôn cả gốc rạ lẫn cỏ, những chỗ đất nặng không chọt lỗ để tỉa hạt quá to nhầm tránh hiện tượng dẻ đất quanh lỗ gây khó khăn cho cây con khi mọc xuyên đất. Bạn nên sử dụng chày tỉa có đầu nhọn xẹp để xẻ rãnh thoát nước.

Chọn hạt giống

ky thuat trong va cham soc cay dau nanh tren dat ruong lua - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu nành trên đất ruộng lúa

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây hồi.

Tiêu chuẩn để chọn hạt giống đậu nành là hạt phải đạt độ già no đủ và hạt không được nhăn nheo không có sâu bệnh hay nấm mốc tỷ lệ nẩy mần đạt từ 90% trở lên.

Tùy vào giống đậu nành và mùa vụ sẽ có hai cách thức gieo khác nhau một là gieo theo hàng 40x10cm mỗi lổ từ 2-3 hạt độ dâu chừng 1-1,5cm lấp lại bằng tro, trấu hoặc phân hữu cơ bên trên. Sau khi gieo 4-5 ngày tiến hành gieo dặm lại những vị trí cây không lên để đảm bảo mật độ trong toàn bộ ruộng đậu nành đều hết.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây đậu tương

Chăm sóc cây đậu nành

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu nành cần trải qua các công đoạn sau:

+ Tủ rơm: Tủ rơm là công đoạn cần thiết để giữ ẩm cho vườn đậu nành trong giai đoạn đầu giúp vườn cây hạn chế được tình trạng xì phèn, hạn chế cỏ dại, đất nứt nẻ hoặc đất bị dẻ khi phải tưới nước. Khi rơm rạ hoai mục sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng đáng kể cho đất để cây hút sinh trưởng phát triển tốt.

ky thuat trong va cham soc cay dau nanh tren dat ruong lua 1 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu nành trên đất ruộng lúa

+ Phòng ngừa cỏ dại: Diệt trừ cỏ dại cũng là một vấn đề nan giải trong quá trình canh tác mỗi vụ trồng đậu nành cần thực hiện ít nhất 1-2 lần làm cỏ, để tiết kiệm nhân công làm cỏ khi gieo hạt có thể phun Dual Onecide hoặc Alachlor để trừ cỏ.

+ Bón phân: Với diện tích trồng 1000 mét vuông thì lượng phân bón là Ure: 10-15 kg; DAP: 12,5 kg; Kali: 5 kg. Có thể sử dụng phân hỗn hợp NPK để bón nhưng điều quan trọng là cần cung ứng đầy đủ nhu của cây.

Bên trên là nội dung sơ lược về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu nành giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt mang lại năng suất cao ổn định. Tiết kiệm được nhân công chăm sóc phòng tránh các dịch bệnh xẩy ra trên ruộng đậu nành, những kiến thức chia sẻ trên vô cùng quan trọng mà bà con cần phải ghi nhớ để thực hiện theo.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây đậu tương cho năng suất vượt trội