Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ớt là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhu cầu sử dụng cao cho nên đòi hỏi nhu cầu cung phải nhiều. Giá trị bán ra của quả ớt cũng cao hơn trước rất nhiều và trồng ớt chính là mô hình giúp hộ nông dân làm giàu nhanh chóng mà rủi ro thường là con số không. Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con cùng tham khảo qua hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc được chia sẻ từ Webnongnghiep.com.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt

Làm đất

ky thuat trong va cham soc ot mang lai hieu qua kinh te cao - Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Làm đất trồng ớt cần phải lên luống cao bởi cây ớt không chịu đựng được ngập úng, trong quá trình lên luống để trồng ớt cần lưu ý đến các thông số sau

+ Chiều cao luống từ 20-30cm.
+ Chiều rộng cần thiết từ 1-1.2m.
+ Chiều rộng của rãnh luống là 30-40cm.
+ Khoảng cách giữa cây với nhau 40-45cm.
+ Khoảng cách hàng cách hàng tầm 60cm.

Chăm sóc bón phân tưới nước cho cây ớt

Trồng và chăm sóc cây ớt công đoạn không thể thiếu và cần thực hiện thường xuyên đó chính là bón phân tưới nước.

ky thuat trong va cham soc ot mang lai hieu qua kinh te cao 1 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bón phân lót cứ 500 mét vuông thì thực hiện bón lót 7-8 tạ phân chuồng và từ 4-6 kg phân NPK 15.15.15+TE với 15-20 kg vôi bột. Phủ lên trên bề mặt một lớp nilon nhầm hạn chế cỏ dại và sâu bệnh tấn công vườn.

Xem thêm:  Mách bạn cách trồng chanh trĩu quả trong thùng xốp

Tưới nhử phân cho cây ớt sau khi trồng được 5-6 ngày thời điểm này rễ vừa mới bắt đầu bén. Liều lượng tưới nhử là 20 lít nước pha cùng với 30-50g phân NPK 15.15.15+TE tưới đều lên trên gốc cây.

Bón thúc

Kỹ thuật trồng ớt có đạt năng suất cao và hiệu quả hay không phụ thuộc hoàn toàn vào công đoạn bón thúc này. Thời điểm thực hiện bón thúc là sau 20-15 ngày lúc cây đã phân cành.

+ Bón thúc lần 1 hộ trồng sử dụng 8-10 kg phân NPK cho 500 mét vuông.

+ Bón thúc lần 2 là thời điểm hoa ớt nở rộ và đang có trái non bón tầm 8-10 kg phân NPK cao cấp. Khi bón nên kết hợp với việc làm cỏ lẫn xới gốc.

+ Bón thúc lần 3 và lần 4 thời điểm trái bắt đầu thu hoạch bón 8-10 kg NPK trên 500 mét vuông hòa chung với nước tưới đều lên gốc cây.

Kỹ thuật chăm sóc

ky thuat trong va cham soc ot mang lai hieu qua kinh te cao 2 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

  • Tưới thường xuyên vào thời tiết khô hạn.
  • Cắt tỉa bỏ bớt cành nhánh bên dưới tạo điều kiện thông thoáng và cây được phân cành tốt hơn.
  • Làm dàn đóng cọc để bảo vệ cành nhánh không gãy đỗ.
  • Kiểm tra vệ sinh vườn thường xuyên nếu phát hiện ra sâu bệnh thì áp dụng biện pháp phòng trừ ngay. Nhầm giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Thu hoạch ớt cần lưu ý những gì?

  • Khi quả ớt già vừa chuyển màu hộ trồng nên thu hoạch ngay thay vì để quả chuyển sang màu đỏ rồi mới tiến hành thu hoạch.
  • Thu hoạch ớt nên ngắt cả cuống để cây không bị gãy nhánh.
  • Thời điểm thu hoạch nhớt thích hợp là 35-40 ngày sau khi cây ớt ra hoa.
  • Cứ 1-2 ngày thì tiến hành thu hoạch 1 lần.
  • Chăm sóc cây ớt trong điều kiện tốt cây cho ra hoa nhiều lần cho thu hoạch với năng suất cao, thường thì 25-35 tấn/ 1ha.
Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây thì là

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt là toàn bộ nội dung kiến thức được chia sẻ bên trên, hi vọng với những chia sẻ nhỏ này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho hộ trồng. Giúp hộ trồng ngày một nâng cao tay nghề của mình hơn mang lại năng suất cao trong thu hoạch góp phần cải thiện đời sống kinh tế.

Check Also

benh-than-thu-hai-ot

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại ớt

Bệnh thán thư là một bệnh gây hại nghiêm trọng trên ớt trong mùa mưa, …