Phòng trừ sâu đục thân cho cây cà phê

Bệnh sâu đục thân trên cây cà phê là bệnh hại vô cùng nguy hiểm, sâu bệnh sau khi tấn công sẽ để lại hậu quả khôn lường. Chết cành hoặc tệ hơn nữa là chết cây, vì vậy hộ trồng cần có biện pháp phòng trừ bệnh sâu đục thân hiệu quả cho cây cà phê. Giúp cây chống chịu tốt với sâu bệnh, phát triển tốt cho năng suất cao sau mỗi vụ thu hoạch.

Sâu đục thân mình trắng

phong tru sau duc than cho cay ca phe - Phòng trừ sâu đục thân cho cây cà phê

Trưởng thành chính là xén tóc có màu đen, chúng đẻ trứng vào vị trí vết nứt của cành hoặc thân rải rác thành nhiều cụm khác nhau. Một thời gian sau chúng nở ra con sâu non đục xuyên gỗ hoặc đục ngoằn nghèo xung quanh vòng cây và chúng tiện ngang cách mạch gỗ. Khi chúng tấn công gây hại đục đến đâu thì sẽ đùn phân và mạt cưa đến đó, giai đoạn tuổi 5-6 chúng bò ra gần tạo nên khoảng rộng trong phần gỗ cây rồi hóa nhộng ngay tại đây.

Vòng đời của chúng từ trứng đến sâu non rồi trưởng thành rồi lại đẻ trứng là 200-211 ngày đối với vụ đông. Đối với vụ hè 126-176 ngày.

Chúng phát triển mạnh mẽ vào mọi thời điểm trong năm và gây hại mạnh vào tháng 4-5, tháng 10-11. Chúng thưởng chọn những cành thưa thớt ít lá để đẻ vào đó, những vùng nào cà phê có ánh sáng nhiều thì chúng tấn công gây hại càng mạnh hơn nữa.

Xem thêm:  Kĩ thuật bón phân cho cây cà phê sau khô hạn

Cà phê khi bị sâu đục thân mình trắng tấn công sẽ có những biểu hiện như sau:

+ Toàn bộ lá trên ngọn bị vàng héo đi, lá bên dưới còn xanh và tươi tốt, cây mọc thêm nhiều chồi thân.

+ Bên trên thân xuất hiện những đường lằn nổi theo vòng, vỏ cây bị nứt nẻ lỗ đục có đường kính chừng 2-3mm.

+ Ngay vị trí sâu đục cây rất dễ bị gãy.

+ Chẻ dọc suốt thân cây quan sát bạn sẽ thấy đường rãnh sâu đục và có sâu non màu trắng nằm trong đó. Chúng không có chân mà thân thì lại có nhiều đốt.

Sâu đục thân mình hồng

Trưởng là bướm trắng có nhiều chấm nhỏ màu xanh hoặc màu xanh đen có thân dài 20-30cm, chúng có màu đỏ và trên mình phủ lớp lông màu trắng. Sâu non đẫy sức dài 30-50mm có màu hồng, kích thước của nhộng dài 15-34mm.

Bướm cái đẻ trứng vào vỏ cây chúng nở thành sâu non bắt đầu gây hại đục vào giữa thân. Chúng đục đến đâu sẽ đùn mạt gỗ ra ngoài, những cây bị sâu đục thân mình hồng gây hại rất dễ bị gãy đỗ ngang.

Sâu thường tấn công thân, cành cấp 1-2, chúng thường tấn công phá hoại cây này sang cây khác và cành này sang cành khác. Làm cho cây mất sức sinh trưởng tệ hơn nữa là chết cây.

Nhiệt độ thích hợp để sâu phát triển là 20-18 độ C, nếu dưới 18 độ C sâu sẽ phát triển chậm. Những cây có bộ tán không cân đối, những vườn trồng cà phê không có cây che bóng.

Xem thêm:  Bón phân chăm sóc cây cà phê sau thời kì khô hạn

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân gây hại

phong tru sau duc than cho cay ca phe 1 - Phòng trừ sâu đục thân cho cây cà phê

+ Cây nào bị sâu hại tấn công thì nên tiến hành cắt bỏ những đoạn cành bị sâu hại tấn công đi. Tiêu diệt chúng bằng cách đốt hoặc chẻ thân cây ra tìm sâu non để diệt.

+ Con trưởng thành rất dễ bị kích thích bởi ánh sáng cho nên hãy dùng bẩy đèn để bắt những con trưởng thành này. Thời điểm thuận lợi cho việc tiêu diệt chúng là vào đầu mùa mưa vì chúng thường ghép đôi sinh sản.

+ Dùng thuốc BVTV Diazinon (Diazol 10G, liều lượng 15g/gốc; Diazan 50EC, liều lượng 2,5 lít/ha); Hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Tungcydan 55EC, để phun với liều lượng như hướng dẫn.

+ Trồng cây che bóng, giảm cường độ ánh sáng, cắt tỉa cành thường xuyên để tạo cho cây có được bộ tán cân đối. Thân cây phải được che phủ từ trên xuống dưới, chăm sóc bón phân đầy đủ cho cây.

+ Bảo vệ ong và những loài thiên địch khác.

Phòng trừ sâu đục thân cho cây cà phê, những biện pháp hiệu quả nhất đã được chia sẻ. Bạn hãy áp dụng những cách thức này để bảo vệ vườn cà phê nhà mình trước sự tấn công của sâu đục thân. Giúp sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao.

Check Also

tao-tan-cay-ca-phe

Kĩ thuật cắt cành tạo tán cây cà phê

Hướng dẫn bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *