Home / Hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật trồng trọt / Trồng và chăm sóc cây măng tre mang lại hiệu quả cao

Trồng và chăm sóc cây măng tre mang lại hiệu quả cao

Cây tre cái tên nghe quá quen thuộc với người dân Việt Nam ta, cây được chết tạo làm nhiều vật dụng lớn nhỏ trong gia đình. Thời xưa còn được dùng để chắn óng bảo vệ đê, làm nhà cửa. Mầm non của cây được gọi là măng được dùng như rau thực phẩm ưa chuộng ăn ngon miệng, cách trồng và chăm sóc cây măng tre như thế nào có đơn giản hay không? Hãy cùng tìm hiểu hai điều này với Webnongnghiep.com ngay sau đây nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây măng tre

trong va cham soc cay mang tre mang lai hieu qua cao - Trồng và chăm sóc cây măng tre mang lại hiệu quả cao

Cây măng tre được trồng phổ biến tại các tỉnh phía bắc, giống măng tre phổ biến hiện nay là Lục Trúc nhập từ Đài Loan, loại măng tre này ăn rất ngon, ngọt nó có vị mềm, không bị đắng. Hình thức chế biến là luộc, xào ăn ngay mà không cần phải ngâm qua nước, ngoài giống Lục Trúc ra còn một số giống khác nữa như Mao Trúc, Bát độ, Điền Trúc, Mạnh Tông…

Thời vụ trồng măng tre

Cây măng tre có thời vụ trồng quanh năm, thời điểm trồng thích hợp nhất là vào đầu mua mưa tiện cho sự sinh trưởng phát triển của cây.

Cách trồng măng tre

Cách trồng và chăm sóc cây măng tre công đoạn đầu tiên là đào hố chuẩn bị hố trồng trước khi trồng 1 tháng, kích thước hố cần đào là 50x50x50. Phân bón lót cho mỗi hố là 10kg phân hữu cơ+ 150 g phân NPK trộn đều phân chùng với lớp đất mặt lấp hố lại. Mật độ hố trồng 4x5m  khoảng 500 cây/1ha diện tích hoặc 5x6m khoảng 330 cây/1ha, tùy vào điều kiện đất đai bạn có thể chọn mật độ trồng.

Xem thêm:  Cây sâm bồ chính và công dụng chính của Sâm Bồ Chính

trong va cham soc cay mang tre mang lai hieu qua cao 1 - Trồng và chăm sóc cây măng tre mang lại hiệu quả cao

Trồng cây con vào vị trí ngay giữa hố lấp đất ngang miệng bầu và nén chặt đất quanh hố, vun đất lên xung quanh mặt vườn rồi tưới nước giữ ẩm, ủ rơm rạ xung quanh gốc cây. Mục đích chính là giữ ẩm cho cây, cây con dùng để trồng là hom hoặc cành chiết.

Trồng và chăm sóc măng tre không thể thiếu công đoạn bón phân, làm cỏ thực hiện 3 lần và đầu mùa mưa, giữa mùa và cuối mưa. Vung gốc cao 30m tủ gốc bằng rơm rạ giữ ẩm cho đất để măng mọc tươi tốt, thời điểm thu hoạch măng hãy cào đất ra để bụi không bám lên cây.

Bón phân

trong va cham soc cay mang tre mang lai hieu qua cao 2 - Trồng và chăm sóc cây măng tre mang lại hiệu quả cao

Sau thời điểm trồng cây khoảng 3 tháng hộ trồng nê sử dụng phân bón tổng hợp NPK để bón cho cây lượng bón 100-200g/ hố. Thực hiện đào rãnh cách gốc 15-20 cm rồi rải phân sau đó lấp đất lại.

Khi cây được 2 năm tuổi trở đi bón phân vào đầu mùa mưa cho cây mỗi gốc chừng khoảng 300-500g phân NPK. Bón bổ sung thêm các loại phân hữu cơ.

Thu hoạch măng

trong va cham soc cay mang tre mang lai hieu qua cao 3 - Trồng và chăm sóc cây măng tre mang lại hiệu quả cao

Sau trồng và chăm sóc là công đoạn thu hoạch, dùng dụng cụ xới đất quanh vị trí phình to nhất của măng tre. Cắt cây măng tre tính từ gốc lui về phía ngọn 2m là vị trí cắt đẹp nhất không làm ảnh hưởng đến cây mẹ, vết cắt phải ngọt để cây không bị dập nát. Sau khi cắt xong nên lấp đất lại, thường mùa thu hoạch măng là từ tháng 8-9 hàng năm mỗi khóm chỉ nên để lại 4-6 cây to chắc khỏe và có thân ngầm dưới đất.

Xem thêm:  Cách trồng giống bầu thiên nga

Phòng trừ sâu bệnh cho măng tre

Sâu hại

+ Bọ hung thường đục gốc làm cho măng chết, để chăm sóc măng tre tốt cần phòng trừ loại sâu bệnh này cho cây bằng cách đào bắt đi những con sâu non. Những ngọn măng nào bị sâu hại cũng cần tiêu hủy ngay.

+ Sau cuốn lá, những con sâu thường cuốn lá nằm bên trong cây và ăn lá. Cách tròng trừ tốn nhất là cắt lá mang đi đốt để tiêu diệt tận gốc chúng

+ Ruồi xanh hút nhựa làm cho cây có những vệt trắng

Bệnh hại

+ Bệnh héo xanh nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra làm cho cây chết héo từ vị trí đọt non trở xuống rồi chết đi. Phòng trừ bệnh hại này bằng cách tưới các loại thuốc có gốc đồng Kassuran, COC-85, đồng oxyclorua, bordeaux và vun gốc cho cây.

+ Bệnh sọc vàng: Biểu hiện của bệnh là có những sọc vàng cà xanh nằm xen kẽ với nhau, trên thịt măng xuất hiện những vết sọc màu nâu đen. Măng sẽ hóa gỗ và không ăn được, cây mẹ cũng bị còi cọc đi. Cách phòng trừ bệnh sọc vàng cho măng tre là đào bỏ những cây bị bệnh đi rồi rắc rôi khử trùng dụng cụ nếu dùng đào cây khác.

+ Bệnh gỉ sắt lá: Bệnh xuất hiện làm cho lá cây măng tre rụng sớm đi, cách phòng trừ bệnh là ngắt bỏ lá, tiêu hủy hết những lá bị bệnh và thoát nước cho vườn cây. Kết hợp bón phân vun gốc cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Xem thêm:  Chăm sóc Hoa hồng Henri Matisse xinh đẹp

Trồng và chăm sóc măng tre là nguyên cả một quá trình dài hộ trồng cần chăm sóc tốt, phòng tránh sâu bệnh tốt. Như vậy cây mới cho năng suất khi thu hoạch và phẩm chất tốt bán được giá.

Check Also

cách trồng dâu tây thu hoạch quả quanh năm

Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản – thu hoạch quanh năm

Cách trồng dâu tây tại nhà có khó không? Có bao nhiêu cách trồng và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *